Mặt Bích

KHÁI NIỆM MẶT BÍCH LÀ GÌ ?

Mặt bích là gì ? Mặt bích là 1 sản phẩm cơ khí được gia công có dạng khối hình tròn hoặc dạng vuông được chế tạo gia công phổ biến từ phôi thép carbon hoặc phôi thép không inox bằng phương pháp đúc, cắt từ tấm và tiện cơ khí hoặc tôi rèn (ngày nay mặt bích còn được chế tạo từ vật liệu đồng và vật liệu nhựa như Nhựa PTFE , PVC...).

CÁC LOẠI MẶT BÍCH

 

Mặt bích là phụ kiện quan trọng chính để kết nối ống với máy bơm, Van Công Nghiệp , và các phụ kiện đường ống khác với nhau thông qua mối liên kết Bu Lông Đai Ốc trên thân để tạo thành một hệ thống đường ống dẫn công nghiệp.

CÁC LOẠI MẶT BÍCH

 

TẠI SAO PHẢI SỬ DỤNG MẶT BÍCH ?

Mặt Bích mang lại những lợi ích to lớn trong việc thiết kế lắp đặt hệ thông đường ống như:

Dễ dàng trong việc lắp đặt, kiểm tra và sửa chữa, thay thế...

Đơn giản trong việc bảo trì và vận hành.

Hiệu quả trong việc kiểm tra và điều chỉnh

Những lĩnh vực thường sử dụng mặt bích: cấp thoát nước, công nghiệp dầu khí,… Nói chung, liên quan đến đường ống là phải sử dụng mặt bích.

 

PHÂN LOẠI MẶT BÍCH THEO BỀ MẶT KẾT NỐI

Mặt Bích FF (Flat Face)

Bề mặt kết nối của mặt bích phẳng. Khi kết nối giữa hai mặt bích thường sử dụng vòng đệm phi kim loại, vòng đệm non - asbestos hoặc loại gasket khác tùy theo yêu cầu kỹ thuật.

Mặt Bích RF (Raise Face)

Bề mặt kết nối của mặt bích có gờ. Khi kết nối giữa hai mặt bích thường sử dụng vòng đệm kim loại, loại phổ biến nhất thường được dùng là SPIRAL WOUND GASKET (vòng đệm kim loại xoắn trôn ốc)

Mặt Bích RTJ (Ring Type Joint)

Bề mặt kết nối của mặt bích có rãnh đặt Vòng đệm kim loại RTJ

Mặt Bích Lưỡi Rãnh (Tongue and Groove)

Mặt Bích Đực Cái (Male - Female)

 

PHÂN LOẠI MẶT BÍCH THEO CẤP ÁP SUẤT

Cấp áp suất mặt bích lồng được quy định theo các tiêu chuẩn như sau:

Mặt Bích Tiêu Chuẩn JIS

Mặt bích JIS5K, JIS10K, JIS20K, JIS30K, JIS40K....

 

Mặt Bích Tiêu Chuẩn DIN

Mặt bích PN6, PN10, PN16, PN25, PN40,...

 

Mặt Bích Tiêu Chuẩn BS

PN5, PN10, PN16, PN25, PN40,...

 

Mặt Bích Tiêu Chuẩn ANSI

ASME B16.5, B16.47, B16.48, B16.36: #150; #300; # 600; #900; #1500; #2500

 

Mặt Bích Tiêu Chuẩn API 6B

API 3000, API 5000, API 10000

 

PHÂN LOẠI MẶT BÍCH HÌNH DẠNG KẾT VỚI ĐƯỜNG ỐNG

Phân loại mặt bích theo phương pháp này là chuẩn chính xác nhất theo tên gọi của mặt bích.

 

Mặt Bích Hàn Cổ - Welding Neck Flange (WN)

Mặt Bích hàn cổ là gì ?  có tên tiếng anh là Welding Neck Flange là loại mặt bích có cổ và cổ được hàn với đầu ống hoặc phụ kiện fitting bằng phương pháp hàn vát mép (butt weld - hàn chữ V).

CẤU TẠO MẶT BÍCH HÀN CỔ

 

Được sử dụng chủ yếu cho các ứng dụng quan trọng nơi mà mối hàn cần được kiểm tra chất lượng bằng phương pháp siêu âm, chụp chiếu.

Welding Neck flange là lựa chọn phổ biến cho các hệ thống đường ống áp lực cao do sự chắc chắn của mối hàn butt weld và thiết kế mặt bích giúp giảm tránh việc tập trung áp suất.

Welding Neck flange thường được chế tạo bằng phương pháp rèn, mỏng hơn so với hầu hết các mặt bích khác cùng kích thước ống nhưng nó thật sự vững chắc, tin cậy và hiệu quả.

THÔNG SỐ MẶT BÍCH WELDING NECK FLANGE

 

Sản xuất Mặt bích mặt bích ống hàn cổ ở tất cả các loại vật liệu thép, bao gồm mặt bích ống hàn cổ hàn carbon, mặt bích ống hàn bằng thép không gỉ và mặt bích ống hàn hợp kim cổ. Mặt bích cũng có nhiều mặt bích ống hàn cổ khác nhau và sẵn sàng để xuất xưởng. Mặt bích ống hàn cổ bao gồm ANSI B16.5 mặt bích ống hàn cổ, ASME B16.47 Series "A" mặt bích ống hàn cổ, ASME B16.47 Series "B" hàn mặt bích ống cổ, Mặt bích ống áp lực hàn cổ. Mặt bích cũng sản xuất các mặt bích ống hàn cổ tùy chỉnh theo yêu cầu của khách hàng.

 

Mặt Bích Hàn Bọc Đúc -  Socket Weld Flange (SW)

Mặt bích Hàn bọc đúc là gì ? Có tên tiếng anh là Socket Weld Flange, đây là loại mặt bích gắn kết với đường ống bằng duy nhất một mối ghép hàn ở một phía, thường được sử dụng cho đường ống có kích thước nhỏ áp lực cao.

MẶT BÍCH HÀN BỌC ĐÚC

 

Khác với mặt bích hàn cổ Welding Neck flange, ống được đưa vào bên trong mặt bích socket weld cho đến khi đầu ống cách phần bọc đúc một khoảng vừa phải (khoảng cách này gọi là expansion gap) và mối hàn điền đầy (filled weld) được thực hiện ở phần tiếp xúc bên ngoài của mặt bích và thân ống.
Kinh nghiệm tạo khoảng cách expansion gap: ống được đưa vào mặt bích đến độ sâu tối đa, sau đó rút ra khoảng 1/16” (1.6mm).

- Chú ý: Mặt Bích hàn bọc đúc là mặt bích không được dùng để hàn gắn kết trực tiếp với phụ kiện fitting.

 

THÔNG SỐ MẶT BÍCH SOCKET WELD FLANGE

 

Mặt Bích Hàn Trượt - Socket Weld Flange (SO)

Không có phần bọc đúc như Mặt Bích Socket Weld flange, mặt bích hàn trượt Slip-on flange có đường kính trong lớn hơn đường kính ống một chút để có thể trượt thoải mái trên đường ống.

 

Mặt bích hàn trượt Slip-on flange là loại mặt bích gắn kết với đường ống bằng cách hàn cả mặt ngoài và mặt trong mặt bích. 

+ Mối hàn điền đầy mặt ngoài (filled weld outside) được thực hiện ở phần tiếp xúc bên ngoài của mặt bích và thân ống tương tự như mối hàn của mặt bích socket weld. 

+ Mối hàn điền đầy mặt trong (filled weld inside) được thực hiện ở phần tiếp xúc bên trong của mặt bích và đầu ống. Khi đưa ống vào bên trong mặt bích cần chú ý: đầu ống không quá sát với bề mặt mặt bích (như hình bên dưới) mà cần có một khoảng hở để không gây hư hỏng mặt bích, thông thường khoảng cách này bằng với độ dày thành ống cộng thêm 3mm.

Chú ý: Mặt Bích hàn trượt là mặt bích không được dùng để hàn gắn kết trực tiếp với phụ kiện fitting.

Những loại mặt bích kiểu này thường được chế tạo bằng phương pháp rèn. Mặc dù nó mỏng hơn so với hầu hết các loại mặt bích khác nhưng nó thật sự cứng vững, đáng tin cậy và hiệu quả.

THÔNG SỐ MẶT BÍCH SLIP ON FLANGE

 

Mặt Bích Ren - Threaded Flange (TF)

Mặt bích ren "Threaded flange" là loại mặt bích gắn kết với đường ống bằng mối ghép ren: mặt bích là ren trong còn ống là ren ngoài.

MẶT BÍCH REN

Mối ghép ren khá yếu và dễ rò rỉ khi phải chịu áp lực cao nhưng mặt bích ren Threaded flange là loại mặt bích được dùng trong các đường ống mà tại đó việc hàn nối không thể thực hiện được, thường được sử dụng cho đường ống có kích thước nhỏ và các khu vực dễ cháy mà việc hàn là rất nguy hiểm.

Mặt bích ren là loại mặt bích gắn kết với đường ống bằng mối ghép ren: mặt bích là ren trong còn ống là ren ngoài (thường là ren tam giác).

Mối ghép ren khá yếu và dễ rò rỉ khi phải chịu áp lực cao.

 Khi sử dụng mặt bích ren thì lưu ý đến độ dày thành ống: thành ống dày giúp dễ  dàng gia công bước ren mà không làm mỏng ống gây đứt gãy vị trí nối ren với mặt bích.

 

Mặt Bích Mù - Blind Flange (BF)

Mặt bích mù 'Blind flange" hay mặt bích đặc, mặt bích bịt là loại mặt bích phổ biến, không có lỗ ở giữa và thường được sử dụng để đóng kín các đầu ống chờ tạm thời mà có thể tháo lắp trở lại dễ dàng bất cứ lúc nào.

 

Mặt Bích mù được sử dụng làm kín các đường ống, giúp cho quá trình thử áp hệ thống tiến hành một cách dễ dàng hơn.

THÔNG SỐ MẶT BÍCH BLIND FLANGE

 

Mặt Bích Lắp Lỏng - Lap Joint Flange (LJ)

Mặt bích lỏng Lap Joint flange thường được sử dùng đi kèm với một đoạn ống ngắn gọi là Stub End. Phụ kiện Stub End được hàn trực tiếp với ống và được giữ bởi mặt bích Lap Joint.

Lap Joint flange được sử dụng trong đường ống ngắn áp lực thấp, trong những ứng dụng không quan trọng, là một giải pháp sử dụng kết nối mặt bích rẻ tiền.

 

Ưu điểm của mặt bích lỏng lap joint flange: 

+ Lap Joint flange được thiết kế có thể trượt trên đường ống và xoay quanh Stub End, dễ dàng điều chỉnh hướng ống khi lắp đặt. 

+ Lap Joint flange không tiếp xúc trực tiếp với chất lưu trong đường ống nên  thường được chế tạo bằng thép carbon rẻ tiền và đi kèm với phụ kiện stub end chống ăn mòn. 

+ Lap Joint flange có thể được tái sử dụng, có đầy đủ các kích thước như những Mặt Bích loại khác.

Ưu điểm: Lợi ích mặt bích này là sẽ không có bất kỳ vấn đề nào liên quan với sự liên kết lỗ bu lông. Mặt bích ống lắp thường được sử dụng cho các ứng dụng đòi hỏi phải tháo dỡ thường xuyên.

 

PHÂN LOẠI THEO VẬT LIỆU LÀM MẶT BÍCH

Mặt bích ống được sản xuất bởi nhiều các chất  liệu khác nhau như thép không gỉ (inox), gang, thép, nhôm, đồng thau, nhựa... Nhưng vật liệu được sử dụng nhiều nhất là thép cacbon và inox

Mặt bích sản xuất nguyên vật liệu có thể được chia thành nhiều loại: WCB (thép carbon), các LCB (nhiệt độ thấp carbon thép), LC3 (3,5% niken thép), WC5 molypden 0,5% (1,25% crom thép), WC9 (2,25% crom), C5 ( 5% Cr% Mo), C12 (9% Cr 1% Mo), CA6NM (4 (12% crôm thép), CA15 (4) (12% crom), CF8M (316 không gỉ thép) CF8C (347 không gỉ thép), CF8 (304 thép không gỉ), CF3 (304L thép không gỉ), CF3M (316L thép không gỉ), CN7M (thép hợp kim), M35-1 (Monel) N7M (Haast hợp kim niken B) CW6M (Harstad hợp kim niken C) , CY40 (Inconel).

Mặt Bích Thép

Mặt Bích INOX

Mặt Bích Nhựa

Mặt Bích Đồng

Mặt Bích Nhôm

 

MUA MẶT BÍCH

VINDEC là địa chỉ phân phối MẶT BÍCH uy tín tại Việt nam có thể làm hài lòng khách hàng với năng lực đội ngũ nhân viên có kỹ thuật trình độ kỹ thuật cao, được đào tạo chuyên nghiệp bài bản của hãng.

Quý khách hàng có thể tìm kiếm hoặc Download về máy Catalogue sản phẩm MẶT BÍCH của hãng tại Website của chúng tôi với thông số kỹ thuật rõ ràng chính xác nhất của hãng tại: MẶT BÍCH

- Thêm vào đó, Chúng tôi có Kho Hàng tại Hà Nội và Hồ Chí Minh và có Kho Hàng + Xưởng Sản Xuất với diện tích trên 1.000m2 tại Hà Nội.

- Với phương trâm (CHẤT LƯỢNG CỦA CHÚNG TÔI - THƯƠNG HIỆU LÀ CỦA BẠN) VINDEC với năng lực và kinh nghiệm trên 12 năm cùng với đội ngũ kỹ sư giầu chuyên môn, chúng tôi tự đáp ứng được các dự án lớn về hàng Van Công NghiệpVật Liệu Làm Kín Tại Việt Nam, chúng tôi luôn đồng hành cùng phát triển.

 

Tổng hợp và biên soạn!
Admin: VINDEC

Zalo
Hotline