Dây Tết Chèn

Gland packing là gì, Compression packing là gì, Dây tết chèn là gì ? nó hay còn gọi là dây túp chèn bơm van, dây sợi Basituc là loại dây tết làm kín trục bơm, ty van, trục máy khuấy, trục chân vịt. trục quay. nhập khẩu dây tết chèn, phân phối dây tết chèn, dây tết chèn Kitz Hà nội, bảng báo giá dây tết chèn

DÂY TẾT CHÈN

__________________________________________

Dây Tết Chèn Là Gì

Dây Tết Chèn Là Gì ? Dây tết chèn là một loại dây tết có chức năng dùng để chèn làm kín trục chuyển động quay hoặc các chuyển động dạng tính tiến của các bơm hay van.

- Dây tết chèn có tên tiếng anh là Gland packing hay Compression packing for pumps and valves hay một số hãng còn gọi là Stuffing box gland packing. Với tên tiếng anh nào đi nữa thì ở Việt nam chúng ta gọi là dây tết chèn cho dễ nhớ và ngắn gọn đồng thời dễ hiểu.

 Sợi dây tết chèn được sản xuất với nhiều loại nguyên liệu khác nhau như vật liệu Teflon, vật liệu ptfe, aramid, vật liệu graphite hay vật liệu cotton rồi bện quấn lại với nhau cho thật chặt. Sau khi bện xong, tiếp theo chúng được xử lý ngâm qua chất bôi trơn silicone nhằm mục đích làm giảm lực ma sát cho các thiết bị khi sử dụng.

- Dây tết chèn có công dụng giúp chống sự rò rỉ của môi chất ra bên ngoài thông qua trục khi quay hoặc tịnh tiến.

__________________________________________

Dây Tết Chèn Có Những Loại Nào ?

Dựa vào vật liệu, dây tết chèn làm kín gồm có các loại sau: Dây Tết Chèn Graphite, Dây Tết Chèn Aramid, Dây Tết Chèn PTFE, Dây Tết Chèn Cotton, Dây Tết Chèn Carbon

CÁC LOẠI DÂY TẾT CHÈN

__________________________________________

Dây Tết Chèn Graphite

- Đây là loại dây tết chì hay một số nơi gọi là dây tẩm chì, có khả năng kháng nhiệt và chịu hóa chất rất tốt, loại này có thể được được gia cố bằng sợi thép, sợi inox và sợi Niken tức là loại dây tết chèn Graphite INCONEL 

- Dây tết chèn graphite hay dây tết chèn chì có hệ số ma sát rất thấp, tản nhiệt tốt, không làm hỏng trục hoặc thân.

- Dây tết chèn graphite cho thấy khả năng chịu nhiệt và hóa chất tốt và tính đàn hồi cao. Vật liệu gia cố khác cũng có sẵn: Sợi thủy tinh, Sợi carbon. Sử Dụng: Máy bơm, van, khớp nối giản nỡ, máy trộn ở áp suất cao, nhiệt độ cao.

Dây tết chèn chi graphite inconel,Stuffing box Gland packing, Compression packing for pumps valves

Dây Tết Chèn Graphite

__________________________________________

Dây Tết Chèn Aramid

- Được làm từ sợi Aramid, mỗi sợi được ngâm tẩm với PTFE, sau đó ngâm tẩm với chất bôi trơn. Việc ngâm tẩm với PTFE và chất bôi trơn kết quả cho một hệ số ma sát thấp và cho phép tốc độ trục quay lên tới 25 m/giây. Tuy nhiên, do sự dẻo dai của Aramid đề nghị trục (tay) quay có độ cứng > 60 HRC
Khối lượng riêng: 1.5 (g/cm³)

- Môi trường: Dây tết chèn Aramid được sử dụng trong hầu hết các hóa chất, nước, hơi nước, dầu, dung môi, vv.

- Ứng dụng: Dây tết chèn thích hợp cho các loại van và máy bơm piston, máy trộn và lò phản ứng trong các ngành công nghiệp sau: bột giấy và giấy, dược phẩm, thực phẩm, đường, hóa chất và hóa dầu, nhà máy điện, nhà máy thép và nhiều hơn nữa.

__________________________________________

Dây Tết Chèn PTFE

- Dây tết chèn Teflon được sản xuất bằng công nghệ cao, được làm từ 100% sợi PTFE lụa, các sợi đơn được ngâm tẩm với PTFE, sau đó lại tiếp tục được ngâm tẩm kết hợp của PTFE và chất bôi trơn khi tết bện.

- Dây tết chèn Teflon có khả năng làm việc trong môi trường chịu hơi nước dầu khí gas nóng nhiệt độ và áp lực cao, loại vuông cuộn quanh rãnh làm kín cho trục bơm và ty van.

- Là vật liệu có nhiều ứng dụng trong công nghiệp.

- Là chất điện môi tốt

- Có khả năng làm việc trong môi trường nhiệt độ cao trên 200 oC

- Hệ số ma sát nhỏ 0.05-0.1.

- Có khả năng tự bôi trơn của PTFE

__________________________________________

Dây Tết Chèn Cotton

- Thành phần cấu tạo từ sợi cotton và lưu huỳnh giúp giảm lực ma sát đáng kể. Từ đó các thiết bị tản nhiệt hoạt động được tốt hơn, không làm ảnh hưởng đến trục và thân van.

- Cấu tạo từ các vật liệu cao cấp có khả năng chịu nhiệt cao. Đặc biệt có tính đàn hồi bền lâu dài theo thời gian

__________________________________________

Dây Tết Chèn Carbon

- Dây tết chèn sợi carbonized được bện từ các sợi sợi carbonized, tẩm PTFE (hoặc tẩm chì graphite). Nó trơ với hầu hết các hóa chất ăn mòn. Nó có thể thay thế dây amiăng PTFE trong phạm vi ứng dụng rộng hơn.

- Được sử dụng trong axit yếu và kiềm hoặc môi trường có chứa vài hạt hạt rắn. Chủ yếu được sử dụng cho máy bơm ly tâm, máy bơm pít tông, máy trộn và van hơi.

__________________________________________

Tiết Diện Mặt Cắt Dây Tết Chèn

__________________________________________

Tầm Quan Trọng Của Dây Tết Chèn

- Như đã giới thiệu ở trên thì Dây tết chèn làm kín được sản xuất từ các nguyên liệu như Teflon, PTFE, Aramid, cotton, cacbon, graphite…

- Trong các trục bơm, nắp nồi hơi hay ty van, tại các vị trí quay thường được đóng mở thường xuyên, điều này rất dễ gây ra sự thất thoát áp lực và lưu chất. Bởi vậy để tránh việc môi chất bị rò rỉ ra môi trường bên ngoài do sự đóng mở đó hay trục quay..., chúng ta cần phải sử dụng dây tết chèn để làm kín.

- Phổ biến nhất là ở ty Van công nghiệp như, trục bơm, máy trộn, trục quay, lò hơi.., dây tết chèn được bện tết chặt các sợi lại với nhau thường được ngâm cùng với dầu hoặc mỡ bôi trơn để giảm ma sát.

- Mỗi dây tết chèn cho phép vật liệu làm kín được nén để tạo thành màng kín không thấm nước và ngăn không cho nước tràn lên trục khi Van Công Nghiệp hoạt động mở van như 1 số van dùng dây tết chèn kín Van Hơi được chèn vào kèn kín ty trục van.

- Dây tết chèn được sản xuất với nhiều nguyên liệu khác nhau như: Dây Tết Chèn Chì Teflon, Graphite, PTFE, Aramid, Cotton rồi bện lại cho thật chặt. Sau đó chúng được ngâm qua chất bôi trơn silicone nhằm giảm lực ma sát cho các thiết bị khi sử dụng. Ứng dụng để làm kín trong các trục chuyển động tịnh tiến, các trục quay thiết bị, tay quay van. Mục đích không cho dòng môi chất bên trong không bị rò rỉ ra môi trường bên ngoài.

__________________________________________

Những Ứng Dụng Dây Tết Chèn

- Dây tết chèn làm kín được sử dụng trong các máy ly tâm, ống khớp giãn nở, mấy khuấy, máy trộn. Chúng được sử dụng trong tất cả các dung môi chất lỏng. Dùng ở các trục quay để làm kín không cho các lưu chất bị rò rỉ.

- Dây tết chèn được tạo nên từ các sợi cơ bản, gồm các loại Graphite, PTFE, cotton, Aramid bện lại với nhau rồi ngâm qua chất bôi trơn hoặc kết hơn cùng nhau. Để chúng giảm lực ma sát với các thiết bị quay trong quá trình làm việc. Dây tết chèn được sử dụng như làm vật liệu làm kín ở các van và trục quay của tất cả các loại máy móc như máy hơi, máy sấy trộn, trục quay...

- Đây là một vật liệu dây tết chèn không thể thiếu trong việc làm kín. Tùy theo loại máy móc của bạn bạn có thể tùy chọn những tiết diện tròn hoặc vuông. Ngoài ra có thể yêu cầu những hãng nối tiếng như: TEADIT | FEROLITE hãy liên hệ với chúng tôi.

- Phổ biến nhất là ở ty Van công nghiệp như, trục bơm, máy trộn, trục quay, lò hơi... Mỗi dây tết chèn cho phép vật liệu làm kín được nén để tạo thành màng kín không thấm nước và ngăn không cho nước tràn lên trục khi Van Công Nghiệp hoạt động mở van như 1 số van dùng dây tết chèn kín Van Hơi Nóng được chèn vào kèn kín ty trục van, bơm...

ỨNG DỤNG DÂY TẾT CHÈN

__________________________________________

Cách Lựa Chọn Dây Tết Chèn

- Việc lựa chọn dây tết chèn là một phần rất quan trọng trong công việc của các kỹ sư nhà máy. Nếu lựa chọn không đúng sẽ dẫn đến rò rỉ, hỏng môi chất dẫn truyền và hỏng thiết bị và máy móc...

- Các lĩnh vực lựa chọn là rất rộng. Không có dây gland packings duy nhất có thể xử lý tất cả các loại chất lỏng thích hợp cho tất cả các loại van và các ứng dụng.

- Các nhà sản xuất TEADIT, Ferolite, Galock, Klinger, Tombo Nichias,Latty cũng cung cấp một danh sách các ứng dụng mà dây tết của họ có thể được sử dụng. Do đó cần phải được tư vấn trước khi sử dụng.

LỰA CHỌN DÂY TẾT CHÈN

__________________________________________

Hướng Dẫn Cắt Dây Tết Chèn Như Thế Nào ?

- Việc cắt dây tết chèn nên được cắt bằng một con dao nhọn để tránh rách nát của các cạnh. Không sử dụng kéo hoặc lưỡi cưa, dao.

- Có hai phương pháp cắt, đầu tiên là thẳng hoặc 90 độ và thứ hai 45 độ. Phương pháp côn cho niêm phong tốt hơn nhưng khó hơn và kỹ năng định hướng góc trên cả hai đầu phải phù hợp. Nếu không nó sẽ dẫn đến nhiều sự cố rò rỉ.

- Các dây tết chèn phải được lựa chọn theo yêu cầu.

- Các kích thước chính xác của gland packings nên được giới thiệu từ các sách hướng dẫn hoặc đo.

- Kiểm tra xem các trục là tự do để xoay sau khi chèn dây tết.

- Dây tết chèn không phải hoàn toàn ngăn chặn rò rỉ của chất lỏng. Một sự rò rỉ nhỏ khoảng mười giọt một phút là cần thiết để bôi trơn và làm mát.

- Trong bài viết này chủ đề đã được thảo luận một cách ngắn gọn. Hy vọng nó sẽ hữu ích cho các khách hàng lựa chọn phù hợp với nhu cầu sử dụng.

__________________________________________

Loại Bỏ Dây Tết Chèn Như Thế Nào ?

- Loại bỏ dây tết chèn có thể rất khó khăn. Nếu nó là cũ bạn cần phải có các công cụ đặc biệt để làm cho tốt. Các kích thước chuẩn của dây tết chèn tùy thuộc vào đường kính trục, thủ tục để đo độ dài chính xác yêu cầu.

- Sau đây là những cảnh báo và các hướng dẫn trong khi cài đặt dây tết mới. Sau khi dây tết chèn đã được loại bỏ, các không gian phải được rửa sạch bằng khí nén. Để không có dư lượng của dây cũ vẫn còn ở bên trong.

- Các trục phải được kiểm tra cẩn thận cho bất kỳ trầy xước và vết rỗ. Nếu có phải được loại bỏ bằng giấy nhám.

- Dây tết chèn sau một lần sử dụng, không được tái sử dụng.

__________________________________________

Size Tiêu Chuẩn Dây Tết Chèn

- Trong trường hợp sách hướng dẫn không có sẵn, thì kích thước chính xác dây tết chèn có thể được xác định từ một phương pháp đơn giản. Đơn giản chỉ cần đo đường kính bên trong của lỗ của hộp nhồi và trừ từ đó đường kính ngoài của trục.

- Các con số thu được phải được chia cho 2 để có được kích thước gland packings của bạn.

- Các kích thước sau của dây tết chèn được đề xuất cho các kích thước trục khác nhau như sau:

- Đối với trục kích thước đường kính 16-28 mm dây tết chèn có kích thước 8 mm được sử dụng.

+ 30 đến 46 mm kích thước 10 mm được sử dụng.

+ 50 đến 75 mm kích thước 12,5 mm được sử dụng.

+ 75-120 mm kích thước 16 mm được sử dụng.

+ Kích thước 125-300 mm kích thước 19 mm.

- Nhưng ở trên chỉ là một dòng hướng dẫn và nó thay đổi từ nhà sản xuất.

- Làm thế nào để đo lường chiều dài của dây tết chèn theo yêu cầu.

- Để đo các kích thước các phương pháp sau đây có thể được sử dụng.

- Hãy tham khảo các gland packings bị loại bỏ cũ và cắt cho phù hợp.

- Đặt dây tết chèn mới trên trục hoặc trên một mẫu và sau đó đánh dấu và sau đó cắt chiều dài yêu cầu.

- Chính xác nhất là đo kích thước của trục và tính toán chu vi.

- Một số loại dây tết chèn phồng lên một chút khi tiếp xúc với nước, dẫn đến quá nóng và đốt cháy, cũng như tăng tải trên các trục và các động cơ. Trong một số trường hợp, các trục thậm chí đã bị phá vỡ do bao gói quá chặt.

Zalo
Hotline