Bẫy Hơi

GIỚI THIỆU BẪY HƠI

Bẫy Hơi Là Gì ? hay Bẫy hơi nước là gì - van cóc là gì - cốc hơi là gì ? Chúng đều có tên tiếng anh là Steam Trap, Bẫy hơi hay Cốc hơi, Cốc xả nước ngưng, bẫy nước. Giù gọi tên như thế nào thì nó cũng là 1 trong những thiết bị quan trọng nhất trong hệ thống sử dụng hơi nóng gia nhiệt.

CÁC LOẠI BẪY HƠI

- Tất cả các Bẫy hơi thông thường khi hoạt động đều có chu kỳ đóng ( ngăn không cho hơi thất thoát ) và chu kỳ mở ( xả nước ngưng ra ngoài ). Các bẩy hơi sẽ mở để xã nước ngưng và đóng để không cho hơi thoát ra ngoài.

 

 BẠN CẦN XEM: Van Bi Điều Khiển Khí Nén

 

CẤU TẠO - PHÂN LOẠI VÀ HOẠT ĐỘNG

Bẫy hơi gồm các dạng chính như: Bẫy hơi đồng tiền, bẫy hơi phao, bẫy hơi gầu đảo úp ngược, bẫy hơi nhiệt động tĩnh.

CÁC LOẠI BẪY HƠI

 

Bẫy Hơi Đồng Tiền - Disc Steam Traps

- Bẫy hơi đồng tiền là loại bẫy hơi mà bên trong là một cái đĩa có dạng hình đồng tiền, có cách thức hoạt động đơn giản. Phần duy nhất của bẫy hơi đồng tiền hoạt động là cái đĩa nằm ở trên cùng này.

 Xem Chi Tiết Hơn: Bẫy Hơi Đồng Tiền

 

Bẫy Hơi Gầu Đảo Úp Ngược - Inverted Bucket Traps

- Bẫy hơi gầu đảo là thiết bị nhiệt dùng để xả lượng nước nóng ngưng tụ trong hệ thống hơi. Vị trí lắp đặt bẫy hơi loại Bucket là lắp sau bộ lọc tách hơi nóng nước ngưng hoặc sau thiết bị trao đổi nhiệt, trước các van cầu nếu van đặt nằm ngang, trên van hơi nóng nếu van đặt đứng, có lưu lượng xả trung bình

 Xem Chi Tiết Hơn: Bẫy Hơi Úp Ngược

 

Bẫy Hơi Phao - Ball Float Traps

- Bẫy Hơi Phao Là Gì ? Bẫy hơi phao là thiết bị nhiệt dùng để xả lượng nước ngưng tụ trên hệ thống hơi sau đó xả ra sẽ phải được bơm cấp lại vào lò hơi. Bẫy hơi phao có lưu lượng xả nhanh và lớn hơn các loại bẫy hơi khác.

- Dùng các bẫy hơi và bơm hồi lưu giúp giảm lượng hơi tiêu thụ và giúp tiết kiệm nhiên liệu đốt cho cho nồi hơi.

 Xem Chi Tiết Hơn: Bẫy Hơi Phao Là Gì

 

TẠI SAO PHẢI LẮP ĐẶT BẪY HƠI

 

Nhiệt Ẩn Là Gì Và Quá Trình Hình Thành Hơi Nóng

- Hơi được hình thành khi nước bay hơi để tạo thành thể khí. Để quá trình bốc hơi xảy ra, các phân tử nước phải được cung cấp năng lượng đủ để các liên kết giữa các phân tử (liên kết hydro, vv) phá vỡ. Năng lượng này được dùng để chuyển một chất lỏng thành thể khí được gọi là 'nhiệt tiềm ẩn'.

- Các quá trình gia nhiệt bằng hơi nước sử dụng nhiệt tiềm ẩn và chuyển nó đến một sản phẩm nhất định. Khi công việc được thực hiện (nghĩa là hơi nước đã bỏ nhiệt tiềm ẩn), khi hơi ngưng tụ và nó trở thành nước ngưng tụ. Nói cách khác, nước ngưng không có khả năng thực hiện công việc cần sử dụng, mà hơi nước mới là sản phẩm chúng ta cần để sử dụng. Do đó, hiệu suất nhiệt sẽ bị ảnh hưởng lớn nếu không loại bỏ nước ngưng tụ một cách nhanh nhất có thể trong đường ống vận chuyển hơi nước hoặc trong bộ trao đổi nhiệt...

- Đây là 1 trong những thiết bị thiết yếu trong mạng nhiệt. Bẫy hơi là thiết bị để tách nước ngưng tụ ra khỏi đường ống dẫn hơi nước. Việc làm này là cần thiết để tránh thủy kích đường ống dẫn hơi nước

 

Bẫy Hơi Là Sự Tiết Kiệm Năng Lượng Và Chi Phí Sản Xuất

- Đôi khi người ta tin và sử dụng liều khi cho rằng nước ngưng tụ có thể được điều chỉnh bằng van tay thông thường thay vì bẫy hơi, bằng cách đơn giản này người ta dễ điều chỉnh mở van một cách thủ công để phù hợp với lượng nước ngưng đã được tạo ra và cho thoát ra ngoài.

- Về mặt lý thuyết, điều này là có thể. Tuy nhiên, phạm vi của các điều kiện cần thiết để đạt được điều này là quá hạn chế mà trên thực tế nó không phải là một giải pháp hoàn hảo và thực tế.

- Vấn đề lớn nhất đối với phương pháp này là khi van mở để giải phóng một lượng chất lỏng cố định có nghĩa là không thể bù đắp được sự biến động của áp lực và hơi thất thoát. Thật vậy, lượng nước ngưng tạo ra trong một hệ thống nhất định không phải là cố định mà nó là 1 đồ thị biến đổi. Trong trường hợp hệ thống thiết bị mà nước ngưng tụ bắt đầu tạo ra khác với thời gian hoạt động bình thường. Sự biến động về áp lực sử dụng ở đầu cuối thất thoát và lượng sản phẩm hơi nóng cũng dẫn đến sự khác biệt về lượng nước ngưng được sinh ra.

- Tương tự như vậy, trong trường hợp ống vận chuyển hơi nước, lượng nước ngưng tụ có thể khác nhau tùy thuộc vào nhiệt độ không khí ngoài trời..
Trong hệ thống thiết bị sẽ thay đổi lớn và áp lực, nhiệt độ... với sự biến động của lượng nước ngưng tụ, nước ngưng tụ sẽ được thải ra sẽ thay vì nằm bên trong thiết bị / ống và hiệu suất hơi nóng sẽ bị ảnh hưởng rất lớn. Mặt khác, khi lượng nước ngưng tụ giảm đi thì sự rò rỉ hơi sẽ xảy ra và hơi nóng sẽ bị lãng phí rất lớn khi mở van.

 

 BẠN CẦN XEM: GIÁ VAN ĐIỆN TỪ

 

TƯ VẤN LỰA CHỌN BẪY HƠI TIẾT KIỆM CHI PHÍ SẢN SUẤT

- Trong dây chuyền sản xuất của nhà máy khi sử dụng bẫy hơi sẽ tiết kiểm được chi phí đốt cho nồi hơi rất đáng kể tối thiểu là từ 10% (Nếu lựa chọn đúng loại bẫy hơi và chất lượng tốt có thể tiết kiểm chi phí đốt cho nồi hơi từ 10% - 20% ).

- Như vậy chi phí để bảo trì bảo dưỡng và thay thế là rất đáng kể trong thời gian vận hành và sản xuất. Thực tế cho thấy nhưng hệ thống sử dụng bẫy hơi chất lượng cao luôn luôn ổn định về nhiệt độ cũng như áp xuất cho hệ thống, từ đó nâng cao hiệu suất sản xuất, chất lượng sản phẩm tốt hơn...

 

 BẠN CẦN XEM: GIÁ VAN AN TOÀN

 

CÁC HÃNG BẪY HƠI NỔI TIẾNG

Bẫy hơi YOSHITAKE, YNV, TUNG LUNG, SAMYANG, YOOYOUN, ARI, GESTRA, ARMSTRONG, WATSON, SAMYANG, YOOYOUN

- Bẫy hơi nhiệt tĩnh ( gồm các kiểu bẫy hơi chất lỏng giản nở, bẫy hơi kiểu cân bằng áp suất, kiểu lưỡng kim)
- Bẫy hơi cơ ( bẫy hơi phao, bẫy hơi gầu đảo úp ngược)
- Bẫy hơi nhiệt động ( kiểu đĩa, bẫy hơi kiểu xung lực, bẫy hơi kiểu đệm khí, bẫy hơi kiểu có khe hở)

- Size: Bẫy hơi DN15, DN20, DN25, DN32, DN50, DN65, DN80, DN100

 

 BẠN CẦN XEM: GIÁ VAN GIẢM ÁP

 

KIỂM TRA BẪY HƠI - CÁC LỖI KHI SỬ DỤNG BẪY HƠI

 

Lý Do Phải Kiểm Tra Bẫy Hơi

- Bẫy hơi hoạt động sai sẽ dẫn đến tổn thất năng lượng lớn cho hệ thống đường hơi nóng. Vậy nên việc đánh giá và kiểm tra bẫy hơi là việc làm hết sức quan trọng.

- Bẫy hơi có hoạt động chính xác không ?

- Khi Bẫy hơi lỗi thì nó lỗi ở vị trí đóng hay mở ?

Lỗi Khi Mở ( Fail To Open )

Lỗi này làm cho nước ngưng không thể xả ra ngoài hệ thống không thể tiếp tục làm việc vì không lên nhiệt, dẫn tới nhiệt độ sản phầm dùng nhiệt không đạt yêu cầu ( quy trình thanh trùng, sấy, nấu, chiên…)

Bẫy hơi lỗi ở vị trí mở nó sẽ làm tổn thất năng lượng hơi rất lớn. Bất kỳ 1 lượng nhỏ hơi nào không trở lại hệ thống hơi sẽ làm cho lò hơi cần nhiều năng lượng hơn để tăng nhiệt độ cho lượng nước cấp mới. Công suất nhiệt cũng sẽ giảm kết quả là gián tiếp làm tổn thất năng lượng.

- Bẫy hơi hỏng ở vị trí mở sẽ làm cho đường thoát nước ngưng tăng áp và ảnh hưởng đến đường thoát nước ngưng của các bẫy hơi khác.

Lỗi Khi Đóng ( Fail To Close )

- Bẫy hơi hỏng ở vị trí đóng không gây tổn thất năng lượng hay nước nhưng giảm đáng kể công suất hơi và gây nguy hiểm đến thiết bị cấp nhiệt. 

Ngoài Ra Còn Có Những Lỗi Khác

Vị trí đặt Bẫy hơi: Dưới bình góp hơi, sau thiết bị trao đổi nhiệt, trước các van chặn nếu van đặt nằm ngang, trên van chặn nếu van đặt đứng, đặt trên đường ống ở trước những chỗ ống đi lên hoặc đặt trên đường ống theo 1 khoảng cách đã được tính toán...

 

Kiểm Tra Bẫy Hơi Bằng Âm Thanh

kiểm tra bẫy hơi

- Khối hệ thống hơi khi sinh hoạt sẽ tạo nên dòng chày đồng thời dòng âm thanh được tạo ra, nếu bẫy hơi có kiểu thoát nước ngưng theo chu kỳ, phương thức này áp dụng cho các bẫy hơi có chu kỳ thao tác hai vị trí hoặc dòng nhỏ, nhưng không áp dụng tốt với bẫy hơi dùng cho nhiều lắp đứng hay dòng lớn.

- Dùng cho bẫy hơi nhiệt động và bẫy hơi thùng ngược ( bẫy hơi có dòng nước không liên tục). Việc áp dụng cách thức này vào bẫy hơi phao có thể được, nhưng bạn cần xem xét là phải gắn van xả trước bẫy, tiếp nối mở van này chỉ cho hơi vào bẫy, nếu cảm ứng siêu âm là có âm thanh thì bẫy hơi đã hòng.

 

Kiểm Tra Bẫy Hơi Bằng Mắt Thường

- Việc check bẫy hơi có hoạt động tốt không bằng mắt thường, được xem là phương pháp bằng tay và dễ nhất. chúng ta chỉ việc check chỗ nối chữ T và van cầu hơi ba ngã.

- Việc sử dụng phương pháp này cho những bẫy hơi có lưu lượng xả lớn, gần như không còn công dụng. Với phương pháp check bẫy hơi bằng mắt thường vận dụng tốt với những loại bẫy hơi thùng ngược và bẫy hơi nhiệt động.

 

Kiểm Tra Bẫy Hơi Bằng Thiết Bị Điện Tử

- Cách thức tiếp sau mà chúng tôi muốn đề cập với các bạn đây là sử dụng một cảm biến gắn bên phía trong bẫy, nó có thể phát hiện trạng thái vật lí của môi trường nhờ dẫn nhiệt. Không chịu ảnh hưởng do hơi mạnh và screen rất có thể đặt ở bất cứ nơi nào, điều khiển và tinh chỉnh từ xa, điều khiển thủ công bằng tay là các ưu điểm chính cho phương pháp này.

 

Kiểm Tra Bẫy Hơi Bằng Nhiệt Độ

- Phương thức cuối cùng là sử dụng tia hồng ngoại, hỏa kế bề mặt, băng nhiệt và phần nhiệt để kiểm tra. Với loại dòng thiết bị để kiểm tra bẫy hơi này thông thường đo nhiệt độ nước thoát phía trên mặt ống đường ra của bẫy hơi. Khi chỉ thị nhiệt độ cao (trên 100 độ C, hoặc 212 độ F) là bị thoát hơi (hoặc hỏng ở khâu đoạn mở) và nhiệt độ thấp là tắc là do đường ống quá nhỏ hoặc bẫy hơi hỏng ở phần đóng.

 

MUA BẪY HƠI VINDEC

- VINDEC là địa chỉ phân phối BẪY HƠI uy tín tại Việt nam có thể làm hài lòng khách hàng với năng lực đội ngũ nhân viên có kỹ thuật trình độ kỹ thuật cao, được đào tạo chuyên nghiệp bài bản của hãng.

- Quý khách hàng có thể tìm kiếm hoặc Download về máy Catalogue sản phẩm BẪY HƠI của hãng tại Website của chúng tôi với thông số kỹ thuật rõ ràng chính xác nhất của hãng tại: BẪY HƠI

- Thêm vào đó, VINDEC tự tin là nhà phân phối Van công nghiệp hàng đầu tại Việt Nam, bởi chúng tôi có Kho Hàng tại Hồ Chí Minh và có Kho Hàng + Xưởng Sản Xuất với diện tích trên 1.000m2 tại Hà Nội.

- Với phương trâm "CHẤT LƯỢNG CỦA CHÚNG TÔI - THƯƠNG HIỆU LÀ CỦA BẠN) VINDEC với năng lực và kinh nghiệm trên 12 năm cùng với đội ngũ kỹ sư giầu chuyên môn, chúng tôi tự đáp ứng được các dự án lớn về hàng Van Công Nghiệp và Gioăng Vật Liệu Làm Kín Tại Việt Nam. Hãy liên hệ với chúng tôi khi bạn có nhu cầu về Van Công NghiệpVật Liệu Làm Kín, chúng tôi luôn đồng hành cùng phát triển.

 

LỰA CHỌN BẪY HƠI

8.1 - Bẫy Hơi Phao

8.2 - Bẫy Hơi Đồng Tiền

8.3 - Bẫy Hơi Úp Ngược

 

Tổng hợp và biên soạn!
Admin: VINDEC

Zalo
Hotline