Van Búa Nước

GIỚI THIỆU BÚA NƯỚC LÀ GÌ

Hiện Tượng Búa Nước hay Hiện Tượng Nước Va Là Gì ? ( hay tổng quát hơn là búa lưu chất ) đó chính là hiện tượng tăng áp suất đột ngột hay sóng áp suất được tạo ra khi một lưu chất ( thường là chất lỏng và cũng có thể là chất khí ) đang chuyển động bị buộc phải dừng lại hoặc đổi hướng một cách đột ngột ( thay đổi động lượng ).

BÚA NƯỚC LÀ GÌ

 

HIỆN TƯỢNG BÚA NƯỚC

- Hiện tượng búa nước thường xảy ra khi đóng van đột ngột ở một đầu của hệ thống đường ống, và vì vậy tạo ra sóng áp suất truyền trong đường ống. Nó cũng được gọi là hiện tượng sốc thủy lực... Tùy mỗi nơi, mỗi vùng miền mà có các cách gọi khác nhau.

 

MÔ PHỎNG HIỆN TƯỢNG BÚA NƯỚC

- Sóng áp suất này có thể gây ra nhiều vấn đề nghiêm trọng, từ tiếng ồn và chấn động đến phá hoại đường ống. Có thể làm giảm tác động của các xung búa nước bằng cách sử dụng bể tích áp thủy lực, bình giảm áp, bể điều áp, và các phương pháp khác.

 

 BẠN CẦN XEM: Van Giảm Áp Nước

 

NGUYÊN NHÂN GÂY RA HIỆN TƯỢNG BÚA NƯỚC

- Khi một đường ống bị chặn đột ngột tại cửa ra (hạ lưu), khối nước phía trước cửa ra đã bị đóng vẫn còn đang di chuyển, do đó áp suất bị tích tụ lên cao và tạo ra sóng xung kích. Trong hệ thống đường ống nước dân dụng điều này sẽ tạo ra một tiếng nổ lớn, giống như một tiếng ồn do búa đập. Búa nước có thể gây ra vỡ đường ống nếu áp suất đủ lớn.

HƯ HẠI DO NƯỚC VA

- Trong hệ thống cấp nước gia đình, hiện tượng búa nước có thể xảy ra khi dòng nước từ máy rửa chén, máy giặt, bể phốt bị ngắt đột ngột do khóa van hay tắt máy. Kết quả là có thể nghe thấy tiếng nổ lớn, hay tiếng lách tách lặp đi lặp lại (vì sóng xung kích di chuyển tới lui trong hệ thống đường ống dẫn nước), hoặc sự rung lắc mạnh của đường ống.

- Mặt khác, khi van thượng lưu trong đường ống đóng lại, dòng nước ở hạ lưu của van cố gắng tiếp tục chảy, tạo ra một khoảng chân không (vacuum) và khoảng chân không này có thể gây ra gãy hoặc nổ đường ống. Vấn đề này có thể trở nên đặc biệt nghiêm trọng nếu đường ống được đặt trên sườn dốc.

 

 BẠN CẦN XEM: Van Hơi

 

KHẮC PHỤC HIỆN TƯỢNG BÚA NƯỚC

Trong quá trình tưới, hiện tượng búa nước có thể gây vỡ ống hoặc các thiết bị phụ trợ như bơm. Để làm giảm hoặc hạn chế hiện tượng búa nước, bạn có thể thực hiện một hoặc kết hợp các biện pháp sau:

- Để ngăn chặn điều này, không khí và các van xả áp chân không, hoặc lỗ thông hơi, được cài đặt phía hạ lưu của van để cho không khí nhập vào dòng chảy để ngăn ngừa khoảng chân không này xảy ra.

- Các nguyên nhân khác của hiện tượng búa nước có thể kể đến là hỏng máy bơm và đóng gấp Van 1 Chiều (để giảm tốc độ đột ngột, van 1 chiều có thể bị coi là đóng quá gấp, tùy thuộc vào các đặc tính động lực của van 1 chiều và khối lượng nước giữa van 1 chiều và bể chứa).

- Các bẫy không khí hoặc các ống đứng (hở ở bên trên) đôi khi được lắp đặt vào hệ thống đường ống vì chúng có tác dụng như là các bộ giảm chấn, hấp thụ các lực phá hoại tiềm năng do chuyển động của nước.

- Giảm vận tốc nước trong đường ống, để hạn chế tối đa nguy cơ búa nước xảy ra, khuyến khích vận tốc dòng nước chảy bằng hoặc thấp hơn 1,5m/s, Đóng van càng chậm càng tốt.

- Sử dụng đường ống có khả năng chịu áp cao, Kiểm soát tốt đường ống, Giảm chiều dài ống nhánh

 

 BẠN CẦN XEM: Bẫy Nước Là Gì

 

VAN BÚA NƯỚC LÀ GÌ

- Là một loại van công nghiệp có cấu tạo đặc biệt để tác dụng chống lại hiện tượng búa nước, có tiếng anh là water hammer valves. Các tác dụng của nó như sau:

- Khi chúng ta đóng van một chiều thì van búa nước giúp ổn định áp lực, tránh áp lực gây sốc nước,

- Do áp lực đường ống rất lớn nên van chống va sẽ làm giảm tiếng ồn cũng như sự rung lắc của đường ống.

- Van chống búa nước sẽ hấp thụ áp lực sinh ra bởi dòng chất lỏng hồi lại khi chúng ta dùng bơm đột ngột.

- Van búa nước có nhiều ứng dụng hiệu quả cho hệ thống cấp thoát nước của tòa nhà, hệ thống pccc, hệ thống xử lý nước thải,...

 

MUA VAN BÚA NƯỚC VINDEC

- VINDEC là địa chỉ phân phối VAN BÚA NƯỚC uy tín tại Việt nam có thể làm hài lòng khách hàng với năng lực đội ngũ nhân viên có kỹ thuật trình độ kỹ thuật cao, được đào tạo chuyên nghiệp bài bản của hãng.

- Quý khách hàng có thể tìm kiếm hoặc Download về máy Catalogue sản phẩm VAN BÚA NƯỚC của hãng tại Website của chúng tôi với thông số kỹ thuật rõ ràng chính xác nhất của hãng tại: VAN BÚA NƯỚC

- Thêm vào đó, VINDEC tự tin là nhà phân phối Van công nghiệp hàng đầu tại Việt Nam, bởi chúng tôi có Kho Hàng tại Hồ Chí Minh và có Kho Hàng + Xưởng Sản Xuất với diện tích trên 1.000m2 tại Hà Nội.

- Với phương trâm (CHẤT LƯỢNG CỦA CHÚNG TÔI - THƯƠNG HIỆU LÀ CỦA BẠN) VINDEC với năng lực và kinh nghiệm trên 12 năm cùng với đội ngũ kỹ sư giầu chuyên môn, chúng tôi tự đáp ứng được các dự án lớn về hàng Van Công Nghiệp và Gioăng Vật Liệu Làm Kín Tại Việt Nam. Hãy liên hệ với chúng tôi khi bạn có nhu cầu về Van Công NghiệpVật Liệu Làm Kín, chúng tôi luôn đồng hành cùng phát triển.

 

Tổng hợp và biên soạn!
Admin: VINDEC