Van Màng

GIỚI THIỆU VAN MÀNG LÀ GÌ ?

- Van Màng Là Gì: Có tên tiếng anh là Diaphragm valve, nó là một loại van dùng một màng ngăn bằng chất dẻo có tính đàn hồi để điều chỉnh dòng chảy vật chất. Màng ngăn này có chốt nối với chốt đẩy. Chốt đẩy này chuyển động lên xuống nhờ cần van. Khi chốt đẩy được hạ xuống thì nó sẽ nén màng ngăn chặt vào vòng làm kín. Khi đó dòng chảy qua van màng sẽ bị chặn lại. Nếu chốt đẩy được kéo lên thì màng ngăn sẽ chuyển động theo và bắt đầu có dòng chảy chất lỏng đi qua van. Các loại van màng có thể dùng cho cả hai mục đích là đóng và mở dòng chảy cũng như điều tiết dòng chảy.

- Van màng (diaphragm valve) được thiết kế cho quy trình sản xuất vô trùng trong ngành sản xuất dược, thực phẩm với thân cấu tạo từ thép không gỉ đã được kiểm soát nồng độ lưu huỳnh, màng PTFE tinh chế, bảo đảm được mức độ vô trùng đem lại hiệu quả tối đa trong sản xuất.

 

Bạn Cần Xem: Van Công Nghiệp

 

CẤU TẠO VAN MÀNG

Cấu tạo bao gồm các bộ phận chính sau:

- Thân van (1): Thân được chế tạo có dạng chữ "V" ngược tạo thành một vách ngăn. Vật liêu sử dụng để chế tạp thân ban thường là thép, gang... Đối với những ứng dụng có độ ăn mòn cực cao, van màng thường được sản xuất bằng inox hoặc nhựa UPVC, có thể được bọc bằng thủy tinh, cao su, chì, nhựa, titan hoặc các vật liệu khác. Thân van màng được thiết kế và sản xuất với nhiều dạng kết nối khác nhau: Nối hàn, nối ren, nối bích.

- Màng Van (2): Được sản suất từ các vật liệu mềm có sự đàn hồi lướn và chịu được áp suất như: Cao su EPDM, cao su Viton... Màng van có nhiệm vụ chính là đóng mở van. Khi màn van bị ép chặt xuống vách ngăn là lúc van đóng hoàn toàn. Khi màng van được trục nâng lên là lúc van mở.

- Trục van (4): Đầu trên của trục kết nối với bộ phận truyền động, đầu dưới nối với màng van. Trục có nhiệm vụ nâng và hạ màng van giúp van đóng/mở thông qua sự điều hành của bộ phận truyền động.

- Thiết bị truyền động (8): Có rất nhiều sự lựa chọn cho van màng. Thiết bị truyền động thông dụng nhất trên van màng là tay quay(tay vô lăng) đối với van đống mở bằng tay. Nếu yêu cầu van đóng mở tự động thì sử dụng thiết bị truyền động mằng điện hoặc khí nén.

 

Bạn Cần Xem: Bẫy Hơi Phao

 

NGUYÊN LÝ HOẠT ĐỘNG VAN MÀNG

- Màng ngăn của Van Màng hoạt động như một màng làm kín để  điều chỉnh dòng chẩy do sự tiếp xúc của nó với phần chuyển động của van. Các loại van màng được dùng đối với các vật chất có tính ăn mòn hay đối với các chất cần có độ sạch cao. Khi vận hành các loại van màng không nên tác động những lực quá mạnh lúc đóng van vì  điều này có thể làm kẹt màng ngăn ở trong vòng làm kín và gây hư hại màng ngăn.

HOẠT ĐỘNG CỦA VAN MÀNG

- Ứng dụng hiệu quả cho quy trình có lưu chất có tính ăn mòn, bào mòn cũng như độ nhớt cao, như axit, xút, dầu nhớt…trong các nhà máy sản xuất hóa chất, phân bón, và đặc biệt van màng còn được ứng dụng rộng rãi trong các nhà máy sản xuất dược phẩm, thực phẩm.

- Có thể dùng cho cả hai mục đích là đóng và mở dòng chảy cũng như điều tiết dòng chảy. Màng ngăn họat động như một màng làm kín để điều chỉnh dòng chẩy do sự tiếp xúc của nó với phần chuyển động của van. Loại van này được dùng đối với các vật chất có tính ăn mòn hay đối với các chất cần có độ sạch cao. Khi vận hành loại van này không nên tác động những lực quá mạnh lúc đóng van vì điều này có thể làm kẹt màng ngăn ở trong vòng làm kín và gây hư hại màng ngăn.

 

Bạn Cần Xem: Van Giảm Áp

 

CÁC LOẠI VAN MÀNG

Có 2 loại van màng chính: Loại đập chắn và loại thẳng. Bên trong thân van và 2 đầu mặt bích có thể được bọc với các vật liệu khác nhau để chống bị ăn mòn. Có nhiều vật liệu bọc khác nhau, tùy thuộc vào ứng dụng.

2 DẠNG VAN MÀNG

Van Màng Dạng Đập Chắn

- Một thanh chắn được cấu tạo như một phần không thể tách rời của thân van. Thanh chắn này hoạt động như là ron của van mà màng chắn được nén xuống để ngăn/ mở dòng chảy.
- Loại van màng này thường được sản xuất với kích cỡ lớn. Thanh đập được nâng lên cao làm giảm khoảng cách màng từ vị trí mở hoàn toàn đến vị trí đóng kín, do đó làm giảm lượng áp lức lên màng.

Van Màng Dạng Thẳng

- Màng nâng lên làm cho van mở ra, dòng chảy có thể chảy qua. Màng được nén xuống thì van sẽ đóng lại, ngay cả khi có xơ hoặc vật liệu xơ tồn tại trong lưu chất.
- Loại van màng full-bore được sử dụng rộng rãi nhất trong ngành công nghiệp nước giải khát. Nó cho phép làm sạch bằng hơi hoặc caustic soda, không cần mở hoặc tháo van ra khỏi dây chuyền.

 

Bạn Cần Xem: Van Điện Từ

 

ƯU NHƯỢC ĐIỂM VAN MÀNG

Nhược Điểm Van Màng

- Có thể được sử dụng như các van đóng-mở hoặc van điều tiết.

- Cung cấp tính kháng hóa chất tốt do có nhiều vật liệu lót khác nhau.

- Không có Sự rò rỉ qua ty

- Cung cấp chức năng bubble-tight

- Không có không gian trong thân van để kẹt lại chất rắn, chất bẩn, và tạp chất khác. Van màng phù hợp cho chất lỏng và chất lỏng nhớt.

- Các loại van này đặc biệt thích hợp cho các hóa chất nguy hiểm và chất phóng xạ.

- Các van này không cho phép ô nhiễm dòng chảy lưu chất, do đó chúng được sử dụng rộng rãi trong chế biến thực phẩm, dược phẩm, pha rượu, và các ứng dụng khác mà không thể cho phép sự nhiễm bẩn.

Nhược Điểm Van Màng

- Đập ngăn có thể ngăn sự thoát nước hoàn toàn của đường ống.

- Nhiệt độ và áp suất làm việc bị giới hạn bởi vật liệu màng. Nói chung áp suất giới hạn là 200 psi (1380 kPa) và nhiệt độ tối đa lên đến 400 F (204 C).

- Màng cũng có thể giới hạn áp suất thủy tĩnh.

- Màng có thể bị mòn khi sử dụng nhiều ở chức năng điều khiển có chứa tạp chất.

- Van màng hạn chế về kích cỡ, thường là NPS ¹/₂ đến 12 (DN 15 đến DN300).

VAN MÀNG ĐIỀU KHIỂN KHÍ NÉN

 

Bạn Cần Xem: Van An Toàn

 

ỨNG DỤNG VAN MÀNG

- Các ứng dụng nước và khí sạch/ bẩn

- Hệ thống nước khử khoáng

- Ứng dụng ăn mòn

- Hệ thống chất thải phóng xạ trong các cơ sở hạt nhân

- Chức năng chân không

- Chế biến thực phẩm, dược phẩm, và hệ thống sản xuất bia.

 

Bạn Cần Xem: Van Dao

 

MUA VAN MÀNG VINDEC

- VINDEC là địa chỉ phân phối VAN MÀNG uy tín tại Việt nam có thể làm hài lòng khách hàng với năng lực đội ngũ nhân viên có kỹ thuật trình độ kỹ thuật cao, được đào tạo chuyên nghiệp bài bản của hãng.

- Quý khách hàng có thể tìm kiếm hoặc Download về máy Catalogue sản phẩm Van Màng của hãng tại Website của chúng tôi với thông số kỹ thuật rõ ràng chính xác nhất của hãng tại: VAN MÀNG

- Thêm vào đó, VINDEC tự tin là nhà phân phối Van công nghiệp hàng đầu tại Việt Nam, bởi chúng tôi có Kho Hàng tại Hồ Chí Minh và có Kho Hàng + Xưởng Sản Xuất với diện tích trên 1.000m2 tại Hà Nội.

- Với phương trâm (CHẤT LƯỢNG CỦA CHÚNG TÔI - THƯƠNG HIỆU LÀ CỦA BẠN) VINDEC với năng lực và kinh nghiệm trên 12 năm cùng với đội ngũ kỹ sư giầu chuyên môn, chúng tôi tự đáp ứng được các dự án lớn về hàng Van Công Nghiệp và Gioăng Vật Liệu Làm Kín Tại Việt Nam. Hãy liên hệ với chúng tôi khi bạn có nhu cầu về Van Công NghiệpVật Liệu Làm Kín, chúng tôi luôn đồng hành cùng phát triển.

 

Tổng hợp và biên soạn!
Admin: VINDEC