Van Điện Từ Khí Nén 5/2

GIỚI THIỆU VAN ĐIỆN TỪ 5/2

Van điện từ 5/2 là gì ? có tên tiếng anh là solenoid valve hay còn gọi là van khí nén 5/2. Đây là dòng van điện từ đảo chiều khí nén có 5 cửa và 2 vị trí, tức là có 1 cửa khí nén, 2 cửa ra và 2 cửa xả.

VAN ĐIỆN TỪ 5/2

 

Đây là loại van thông dụng nhất để điều khiển xi lanh khí nén hay ben hơi khí nén (loại xi lanh khí nén 2 chiều, loại tác động kép). Tuy các sản phẩm van điện từ khí nén 5/2 được các hãng sản xuất có hình dạng và mầu sắc khác nhau nhưng chức năng hoạt động và cấu tạo thì lại tương đối giống nhau.

Van điện từ khí nén 5/2 có áp suất từ 1,5 ~ 8kg/cm2 (có loại sử dụng piston thép thì áp suất sẽ cao hơn lên tới 10kg/cm2)

Điện áp Van điện từ khí nén 5/2: DC12V, DC24V, AC110V, AC220V…

Van điện từ khí nén 5/2: Chỉ điều khiển được xi lanh đi 2 vị trí đó là vị trí đi hết hành trình và vị trí về hết hành trình.

 

CẤU TẠI VAN ĐIỆN TỪ KHÍ NÉN 5/2

CẤU TẠO VÀ SƠ ĐỒ HOẠT ĐỘNG VAN KHÍ NÉN 5/2

 

Theo như hình trên thì Van khí nén 5/2 sẽ bao gồm các chi tiết sau:

Thân Van (1): Thân van khí nén 5/2 được làm bằng hợp kim nhôm (Aluminum). Vật liệu nhôm rất nhẹ và bền chắc chắn, nó sẽ đảm bảo cho việc hoạt động thường xuyên được tốt nhất.

Nòng Van (2): Chính là piston hay thanh trượt, nó di chuyển qua các vị trí để điều hướng dòng áp lực khí nén

Cổng Vào (3): Đây chính là vị trí cửa van mà áp lực khí nén đi vào van để phân phối ra các cửa ra.

Cổng Ra (4): Nó là cửa mà áp lực khí nén đi ra khỏi van điện từ 5/2 để kết nối áp lực khí nén này với các cơ cấu chấp hành là 2 đầu của Xi Lanh Khí Nén được hoạt động.

Cổng Xả (5): Đây là vị trí xả khí từ bên trong van ra môi trường bên ngoài sau khi Xi lanh đã đảo chiều làm việc.

 

NGUYÊN LÝ HOẠT ĐỘNG VAN KHÍ NÉN 5/2

Khi cuộn coil điện từ được cấp điện 220V hoặc 24V, từ trường được tạo ra và tác động trực tiếp lên piston của thân van làm cho piston di chuyển, tùy thuộc vào thiết kế của van thì piston sẽ đóng hoặc mở và khi ngưng cấp điện vào cuộn hút điện từ thì piston sẽ trở về trạng thái ban đầu.

Theo hình trên thì van điện từ 5/2 có 1 cổng đưa áp suất đưa áp suất từ máy nén khí vào và thường được ký hiệu là (P) hoặc (1)… (tùy theo từng hãng sản xuất mà nó có ký hiệu riêng của nó), cổng này thường nằm ở giữa 2 cổng xả là (R) và (S) như hình bên đưới.

Cổng (P) đưa áp suất vào của van điện từ khí nén 5/2 có 1 đầu coil (cuộn hút)

 

Cổng P của van điện từ khí nén 5/2 là cổng sẽ đưa áp suất vào chiếc van và phân phối đến 2 cổng (A) và (B)

Cổng A và B sẽ kết nối vào 2 cổng của xi lanh giúp xi lanh hoạt động, với vai trò là một cổng sẽ tác động làm xi lanh tiến về phía trước hết hành trình và cổng còn lại có nhiệm vụ tác động làm xi lanh lùi ngược lại hết hành trình, thường 2 cổng này có ký hiệu là (A), (B) hoặc (2), (4)… (tùy theo từng hãng sản xuất mà nó có ký hiệu riêng khác nhau).

Trong hành trình hoạt động của xi lanh thì cổng A đóng thì cổng B mở và các cổng xả R và S cũng tương tự như vậy, để đảm bảo trạng thái hoạt động của xi lanh khí nén tốt nhất.

 

ƯU NHƯỢC ĐIỂM VAN ĐIỆN TỪ KHÍ NÉN 5/2

Những chiếc van đảo chiều này mang trong mình nhiều ưu điểm nhưng cũng không ít các hạn chế cụ thể như sau:

Ưu Điểm Van Khí Nén 5/2

Có khả năng truyền năng lượng đi xa

Hoạt động chính xác

Lắp đặt dễ dàng sửa chữa bảo dưỡng

Thiết kế nhỏ gọn nhưng đảm bảo độ bền cao, chắc chắn khi sử dụng

Sử dụng nguồn điện đa dạng từ 24V-110V-220V

Giá van điện từ khí nén phải chăng, có thể dễ dàng mua tại các địa chỉ bán van công nghiệp

 

Nhược Điểm Van Khí Nén 5/2

Thiết bị vẫn có thể xảy ra hiện tượng cháy đường dây cấp do từ trường sinh ra

Dùng chế độ cảm ứng từ nên bộ phận thay thế sửa chữa ít

 

ỨNG DỤNG VAN KHÍ NÉN 5/2

Hiện nay, Van điện từ khí nén 5/2 được lựa chọn nhiều và ứng dụng trong việc đóng, mở, phân chia, trộn lẫn khí nén từ máy nén khí hoặc từ dầu thủy lực từ bơm thủy…. ở các hệ thống trên nhà máy công nghiệp. Bên cạnh đó thì các sản phẩm này còn được thiết kế để đi kèm theo thiết bị máy móc như máy phun xốp, máy dệt…

 

MUA VAN KHÍ NÉN 5/2

VINDEC là địa chỉ phân phối VAN KHÍ NÉN uy tín tại Việt nam có thể làm hài lòng khách hàng với năng lực đội ngũ nhân viên có kỹ thuật trình độ kỹ thuật cao, được đào tạo chuyên nghiệp bài bản của hãng.

Quý khách hàng có thể tìm kiếm hoặc Download về máy Catalogue sản phẩm VAN KHÍ NÉN của hãng tại Website của chúng tôi với thông số kỹ thuật rõ ràng chính xác nhất của hãng tại: VAN KHÍ NÉN

Thêm vào đó, chúng tôi có Kho Hàng tại Hà nội và Hồ Chí Minh và có Kho Hàng + Xưởng Sản Xuất với diện tích trên 1.000m2 tại Hà Nội.

Với phương trâm (CHẤT LƯỢNG CỦA CHÚNG TÔI - THƯƠNG HIỆU LÀ CỦA BẠN) VINDEC với năng lực và kinh nghiệm trên 12 năm cùng với đội ngũ kỹ sư giầu chuyên môn, chúng tôi tự đáp ứng được các dự án lớn về hàng Van Công Nghiệp và Vật Liệu Làm Kín, chúng tôi luôn đồng hành cùng phát triển.

 

LỰA CHỌN VAN KHÍ NÉN

Van Điện Từ Khí Nén 3/2

Van Điện Từ Khí Nén 5/2

Van Điện Từ Khí Nén 5/3

Van Điện Từ Khí Nén 4/3

Van Cơ Khí Gạt Tay

Van Tiết Lưu Khí Nén

 

 

Biên soạn!
Admin: VINDEC