Van Khí Nén

GIỚI THIỆU VAN KHÍ NÉN

Van Khí Nén là gì ? Van khí nén là Van trong hệ thống thiết bị khí nén đóng vai trò là cơ cấu. Chức năng của van này đó là: Đóng mở để cung cấp, phân phối, điều khiển hướng dòng, áp suất và lưu lượng khí nhằm cung cấp một cách kịp thời cho hoạt động của xi lanh.

 

PHÂN LOẠI VAN KHÍ NÉN

Dựa trên đặc điểm hoạt động mà người ta phân chia thành 3 loại van:

Van Điện Từ Khí Nén

Cấu tạo của van sẽ gồm đầu điện, trục, thân van. Đây chính là loại van thông dụng nhất hiện nay khi sử dụng điện năng tạo từ trường, lực từ để điều khiển đóng mở cửa van.

Đầu điện sẽ gồm 1 lõi dây đồng và vỏ bọc nhựa. Thân van sẽ bao gồm cửa và vị trí làm việc. Dòng điện 12v, 24v, 110v hay 220v được dẫn vào van, lõi dây đồng sinh ra từ trường. Từ trường có lực và lực này đủ lớn để thắng lực lò xo làm lõi van thay đổi, tác động đến cửa van. Van sẽ chuyển trạng thái từ đóng sang mở. Trong vòng 1-2s khi ngắt điện, van sẽ trở về trạng thái bình thường nhanh chóng.

Van Cơ Khí

Van hoạt động dựa vào lực cơ tác động lên van thông qua hình thức đạp chân, nhấn nút, gạt cần… Sử dụng van này sẽ tiết kiệm được điện năng nhưng lại tiêu tốn nhiều sức lực nên chỉ phù hợp với một vài hệ thống nhỏ, tần suất làm việc trung bình.

Van Khí

Van khí sẽ làm việc dựa vào lượng khí nén cung cấp. Nhờ vào áp lực khí nén mà van sẽ chuyển đổi trạng thái từ nghỉ sang làm việc.

Ngoài ra, chúng ta còn có các van: van tiết lưu, van xả nhanh, van phân phối, van một chiều…

Van Tiết Lưu

Van tiết lưu có tên tiếng anh là Flow Control Equipment

Van Điều Khiển

Van điều khiển có tên tiếng anh là Directional Control Valve