Thiết Bị Khí Nén

GIỚI THIỆU THIẾT BỊ KHÍ NÉN

Thiết bị khí nén là gì ? Có tên gọi tiếng anh là Pneumatic Equipment and Components, đây chính là khái niệm cơ bản chung để chỉ tất cả các thiết bị, máy móc vận hành được là nhờ sử dụng không khí được nén ép dưới một áp suất nhất định phục vụ việc sản xuất, khai thác, gia công, chế biến... Trong công nghiệp và dân dụng...

 

THIẾT BỊ KHÍ NÉN

 

Ngày nay, việc chuyển đổi và sử dụng khí nén trong sản xuất và các hoạt động đời sống xã hội đã trở thành xu thế mới ở nước ta. Nó mang lại cho chúng ta một nền công nghiệp mới: sạch hơn, an toàn, tiện ích, máy móc đơn giản không cồng kềnh, bảo vệ môi trường và thật năng suất.

Nếu so sánh khí nén với các nguồn tài nguyên khác như than đá, dầu mỏ, than bùn, khí đốt các loại thì khí nén có nhiều ưu điểm hơn. Nó luôn luôn tồn tại trong tự nhiên với trữ lượng khổng lồ, dễ khai thác, xanh và sạch, thân thiện với môi trường và con người. Việc đầu tư hệ thống khí nén ban đầu sẽ gặp khó khăn với những người mới tiếp cận nhưng lại mang đến những hiệu quả bất ngờ.

 

SƠ ĐỒ HỆ THỐNG KHÍ NÉN

 

Khí nén là không khí tự nhiên được nén ở áp suất cao ứng dụng trong vận hành các thiết bị sản xuất công nghiệp, máy móc phục vụ nhu cầu của con người.  Những thiết bị dùng để khai thác và hỗ trợ việc khai thác khí nén này được gọi là thiết bị khí nén.

Nếu chúng ta so với thiết bị thủy lực, thiết bị điện… thì thiết bị dùng khí nén chính là tài nguyên được công nhận là xanh, sạch, luôn có sẵn trong tự nhiên là nguồn vô tận hoàn toàn miễn phí. Bởi thế mà việc sử dụng hơi khí nén trong công nghiệp sản xuất và dân dụng là một xu hướng phát triển của thời đại công nghiệp hiện nay.

Khí nén chính là không khí được nén với mức áp suất cao. Trong môi trường tự nhiên, nó tồn tại với một trữ lượng khổng lồ và không bao giờ cạn kiệt nên được khai thác để thay thế dần các nguồn tài nguyên khác như: nước, dầu mỏ, khí đốt, gas…

Đặc điểm của tài nguyên khí đó là: Luôn có mặt ở khắp mọi nơi, vận chuyển dễ dàng thông quá các hệ thống ống dẫn. Sau khi kết thúc chu trình làm việc, khí nén sẽ được thoát ra ngoài và không gây độc hại cho môi trường. Khí có thể được lưu trữ trong các bồn chứa, bình tích áp. Tính chất của khí cũng không thay đổi quá nhiều khi thay đổi nhiệt.

 

NHỮNG LOẠI THIẾT BỊ KHÍ NÉN THÔNG DỤNG - BẠN CẦN BIẾT

Hệ thống khí nén hoàn chỉnh sẽ bao gồm rất nhiều các thiết bị lớn nhỏ, kích thước và chức năng khác nhau. Nhưng chúng ta có thể phân chia và liệt kê thành các bộ phận chính bao gồm: xy lanh khí, van khí nén, van điện từ, bộ lọc khí nén và các thiết bị phụ kiện khí nén và nguồn khí.

Nguồn khí hay nguồn cung cấp khí nén có thể là bình tích áp, máy nén khí, bồn chứa khí để cung cấp cho hệ thống hoạt động. Bên cạnh đó, việc sử dụng những thiết bị này còn giúp đảm bảo sự vận hành thông suốt ngay cả khi có sự cố và trục trặc về nguồn. Bình chứa khí nén có vỏ là thép tấm, được sơn tĩnh điện có thể chịu nhiệt lên đến 100 độ C, van an toàn, van xả, đồng hồ đo áp suất, đầu khí vào, đầu khí ra. Tùy theo nhu cầu, quy mô và công suất mà thiết bị nguồn khí sẽ có dung tích và số lít lớn hay nhỏ.

 

PHÂN LOẠI THIẾT BỊ KHÍ NÉN

Để có thể vận hành dòng khí nén thông suốt thì chúng ta cần có các thiết bị khí nén được bố trí, lắp đặt theo 1 logic nhất định. Một hệ thống hoàn chỉnh sẽ bao gồm rất nhiều thiết bị chính, phụ kiện… với kiểu dáng, kích thước, chất liệu khác nhau. Chúng ta có thể kể tên đến như: Bộ lọc, van khí, xi lanh, phụ kiện.

Trước hết nói về nguồn cấp khí, khí nén sẽ được cấp vào bình tích áp, máy nén khí hay các bồn chứa. Tùy vào nhu cầu hoạt động và công suất và dung tích của các thiết bị nguồn sẽ thay đổi. Thông thường, các bình tích hay bồn chứa đều được làm bằng kim loại hoàn toàn, được bao phủ bởi lớp sơn tĩnh điện để có thể chịu đựng được nhiệt độ cao lên đến 100 độ C.

 

Xy Lanh Khí Nén

Nếu như van khí nén là bộ phận cơ cấu thì xi lanh là bộ phận chấp hành. Xi lanh khí hay còn được gọi với một cái tên khác là ben khí nén. Thiết bị hoạt động nhờ khí nén, nó giúp chuyển hóa, biến đổi nguồn năng lượng tích lũy của khí nén mang lại thành động năng. Nhờ có động năng này mà con người có thể ép, nén, xoay, nghiền theo như yêu cầu.

Cấu tạo của 1 xi lanh khí nén sẽ bao gồm: ty, nòng, vỏ xi lanh, phốt làm kín, lỗ cấp và thoát khí.

Khi chúng ta tiến hành cung cấp một nguồn khí nén vào xi lanh thông qua ống dẫn khí và lỗ cấp khí. Lượng khí này sẽ đến nòng, tăng dần lên và chiếm lấy không gian bên trong.Ty nằm ở trong nòng xi lanh chuyển động tịnh tiến để truyền động ra bên ngoài và thực hiện những nhiệm vụ công tác.

Muốn tìm một xi lanh khí nén chính xác, phù hợp thì khách hàng phải biết chọn loại xi lanh tác động kép hay tác động đơn, đường kính trong xi lanh và hành trình, chất liệu, áp suất và tải trọng đáp ứng.

Có rất nhiều loại xi lanh đang phổ biến trên thị trường hiện nay như: xi lanh vuông, xi lanh tròn, xi lanh nhỏ, xi lanh compact, xi lanh compact dẹp, xi lanh hai ti, xi lanh kẹp, xi lanh tịnh tiến xoay, xi lanh trượt, xi lanh 3 ty.

Một xi lanh tốt phải có ty, nòng làm bằng thép hoặc inox 304 để chống oxi hóa, ăn mòn và chịu được lực va đập tối đa. Nó có thể vận hành liên tục với tần suất cao, chế độ làm việc nặng nhọc.

Xi lanh khí nén hay ben khí là thiết bị chấp hành quan trọng. Thiết bị này hoạt dựa vào lượng khí nén cung cấp và sẽ biến đổi nguồn năng lượng khí nén này thành động năng và thực hiện việc ép, đẩy, kéo, nén, dập…

Lượng khí từ nguồn cấp được đưa vào xi lanh thông qua cửa khí vào. Khí sẽ tăng lên và chiếm diện tích khoang bên trong nòng buộc ty phải dịch chuyển tịnh tiến ra ngoài để thực hiện các công việc.

Cấu tạo của 1 ben khí gồm: Ty, nòng, gioăng phớt, cửa cấp khí, cửa thoát khí.

 

 

Những loại xi lanh khí nén hiện có trên thị trường:

Xy lanh | Cơ cấu chấp hành điện ( tên tiếng anh: Electric Actuator | Cylinder)

Xy lanh quay | Cơ cấu kẹp ( tên tiếng anh: Rotary Actuator | Air Gripper)

Xi lanh khí nén | Xylanh khí nén ( tên tiếng anh: Air Cylinder)

Xi lanh tác độn đơn, xi lanh tác động kép.

Xi lanh tròn, xi lanh compact, xi lanh vuông, xi lanh 2 ty.

Xi lanh 3 tầng, xi lanh 2 tầng, xi lanh nhỏ, xi lanh xoay, xi lanh kẹp, xi lanh trượt.

Để xác định được đâu là một thiết bị mình cần, khách phải nắm được cơ bản các thông số liên quan: Đường kính trong, đường kính ngoài, hành trình, áp suất, tải trọng làm việc, nhiệt độ.

Đa số các xi lanh đều được làm từ sắt mạ hoặc inox, thép. Chất liệu này sẽ giúp thiết bị chịu tải trọng tốt, chống oxi hóa, ăn mòn hiệu quả, cứng cáp tốt.

 

Van Khí Nén

Là thành phần không thể thiếu trong bất kỳ một hệ thống khí nén đang hoạt động. Van có chức năng đóng mở để cung cấp khí, điều khiển hướng dòng, lưu lượng cho các thiết bị trong hệ thống. Chính vì van là thành phần cơ bản nên mỗi hệ thống đều có từ 2-3 van được lắp đặt.

Van được phân chia thành 3 loại chính đó là van điện từ, van khí nén, van cơ.

Van cơ được đánh giá là dễ sử dụng nhất. Nó hoạt động khi con người tác động một lực đủ mạnh thông qua đạp chân, gạt tay, nút nhấn, nút xoay … Van sẽ phù hợp hơn với các máy móc yêu cầu tần suất hoạt động không liên tục, công suất nhỏ.

Van khí vận hành do nguồn khí nén cung cấp, được điều khiển nhờ áp lực khí nén. Đa dạng các loại van như: van xả nhanh, van một chiều, van chia khí, van xả nhanh, van khóa hơi, van chân không, van tiết lưu.

Van điện từ là loại van thông dụng nhất hiện nay.Cấu tạo của van gồ 2 bộ phận: đầu điện và thân van. Đầu điện có vỏ nhựa và lõi dây đồng để sản sinh từ trường. Thân van là nơi có cửa van, lỗ cấp khí đầu vào, đầu ra, trục.

Khi dòng điện có cường độ tương ứng với coil điện chạy vào van, lập tức lõi dây đồng sản sinh ra từ trường. Từ trường lớn sẽ có lực và truyền đến thân van qua trục. Tại đây, lực sẽ tác động đến piston và cửa van để làm cửa chuyển trạng thái từ đóng sang mở hoặc từ mở sang đóng. Khi dòng điện ngắt thì từ trường không được sinh ra, van sẽ trở về trạng thái ban đầu.

Van trong hệ thống thiết bị khí nén đóng vai trò là cơ cấu. Chức năng của van này đó là: Đóng mở để cung cấp, phân phối, điều khiển hướng dòng, áp suất và lưu lượng khí nhằm cung cấp một cách kịp thời cho hoạt động của xi lanh.

Van khí nén bao gồm các loại sau:

- Van Điện Từ Khí Nén, Van Cơ Khí, van tiết lưu, van xả nhanh, van phân phối, van một chiều…

- Van tiết lưu ( tên tiếng anh: Flow Control Equipment)

- Van điều khiển ( tên tiếng anh: Directional Control Valve)

- Van tiết lưu ( tên tiếng anh: Flow Control Equipment)

Ưu điểm của van là thời gian đóng mở nhanh chóng, dễ lắp đặt và sử dụng, nếu kết hợp với các thiết bị hẹn giờ van có thể vận hành tự động. Van điện phân chia nhiều loại dựa trên: điện áp, trạng thái, hãng sản xuất, số coil điện, số cửa van…

 

Bộ Lọc Khí Nén

Đây là thiết bị có sự ảnh hưởng đến khả năng làm việc hiệu quả của xi lanh, van hay các phụ kiện.

Như chúng ta đã biết, khí nén có sẵn trong tự nhiên với trữ lượng lớn. Tuy nhiên nó lại có chất lượng không cao khi luôn lẫn tạp chất. Tạp chất đó có thể là hơi nước, hạt nhựa, sợi ni lông, bụi bẩn, hạt kim loại, vụn sắt … Khi đi vào hệ thống, những tạp chất này có thể gây ra xước ty, xước nòng, tắc cửa van và lỗ khí nén, ăn mòn và ma sát sinh nhiệt độ cao gây cháy nổ, giảm tuổi thọ và hư hỏng.

Nhiệm vụ cơ bản của thiết bị này là lọc tách nước, hơi nước, bụi và chất bản có trong khí nén để hệ thống hoạt động thông suốt, tăng tuổi thọ, giảm sự hao mòn.

Bên cạnh đó còn có các thiết bị lọc nước, chỉnh áp, bình dầu. Lọc có 3 loại lọc cơ bản đó là lọc nước không chỉnh áp, lọc có chỉnh áp, bộ lọc đôi và bộ lọc ba.

Bộ lọc đôi sẽ bao gồm lọc có chỉnh áp và bình dầu. Thiết bị này vừa lọc sạch tạp chất, điều chỉnh áp suất đầu ra của khí sao cho luôn ở mức an toàn lại phun dầu bôi trơn, làm mát.

Bộ lọc ba thì cấu tạo sẽ gồm 1 lọc nước, 1 chỉnh áp có đồng hồ và 1 bình dầu. Mỗi hệ thống sẽ yêu cầu khác nhau vì thế mà khách hàng cần phải lựa chọn kỹ càng để tránh việc lãng phí.

Nếu chọn loại lọc xả tay thì khi chất bẩn ở đáy lọc đầy thì người dùng tiến hành vặn nút đáy để xả. Tuy nhiên khá mất thời gian và công sức nếu như hệ thống khí có công suất lớn. Chính vì thế mà người ta chế tạo loại xả tự động giúp tiết kiệm công sức.

Khí nén luôn có sẵn trong tự nhiên nên độ sạch không đảm bảo. Vì thế mà con người đã nghiên cứu và chế tạo một thiết bị có khả năng làm sạch khí nén và gọi nó là bộ lọc khí nén.

Thiết bị này không phải là chấp hành, không phải là cơ cấu nhưng lại ảnh hưởng trực tiếp đến hoạt động của xi lanh, van nói riêng và cả hệ thống nói chung.

Trong khí nén, tạp chất luôn xuất hiện. Đó có thể là nước, dầu, đất cát, bụi bẩn li ti, hạt sắt, vụn kim loại, sợi vải hay các mảnh giấy mà nếu đi vào trong hệ thống sẽ gây nên tác hại nghiêm trọng. Đa số các hư hỏng như: Tắc nghẽn tại cửa van, van đóng không kín, trầy xước ty xi lanh, gia tăng tốc độ ăn mòn và oxi hóa… đều có nguyên nhân là khí bẩn.

Nhiệm vụ của bộ lọc khí nén đó là: Tách các chất bẩn, loại bỏ chúng và xả ra ngoài để cung cấp dòng khí nén sạch, tạo sự ổn định, tăng tuổi thọ cũng như công suất hoạt động.

Lưu ý, lọc sẽ phân thành loại xả tự động khi chất bẩn đầy dưới đáy cốc lọc phao xả sẽ hỗ trợ để tự động xả ra bên ngoài hoặc loại xả tay thông qua hình thức vặn nút xả. Người dùng có thể thường xuyên vệ sinh để tái sử dụng thiết bị nhiều lần.

Tùy theo nhu cầu thực tế của mỗi hệ thống mà người dùng có thể cân nhắc chọn: lọc nước có chỉnh áp, lọc nước không chỉnh, bình dầu, chỉnh áp để sử dụng riêng lẻ.

 

Phụ Kiện Khí Nén

Đây là một bộ phận có vai trò liên kết thiết bị như xi lanh, van, bộ lọc, nguồn lại với nhau để đảm bảo sự chắc chắn, không rò rỉ. Song song với đó, nó còn giúp con người có thể kiểm soát được hệ thống, hỗ trợ cho bộ phận cơ cấu, chấp hành hoạt động.

Phụ kiện có rất nhiều mà chúng ta có thể liệt kê được như sau:

+ Đồng hồ đo áp suất khí nén: thiết bị giúp đo và hiển thị mức áp suất hiện tại của hệ thống theo thang đo. Nếu áp suất quá cao thì phải tiến hành xả hoặc điều chỉnh để tránh quá áp, nổ.

Đồng hồ đo áp suất có 2 loại đó là đồng hồ hơi và đồng hồ dầu. Đồng hồ dầu sẽ cho ra những chỉ số chính xác hơn dù trong hệ thống có sự dao động, va đập.

+ Ống dây khí nén: Ống có vai trò kết nối giữa nguồn với van đến xi lanh, bộ lọc. Ống hơi PU được đánh giá là ống tốt nhất bởi nó không bị ăn mòn, không bị oxi hóa, mềm dẻo để đáp ứng yêu cầu thiết kế của hệ thống. Bên cạnh đó, ống thép, ống nhôm vẫn được sử dụng .

+ Co nối các đầu ren 13, 17, 21, 27, 34, đầu nối nhanh, chia hơi tròn, chia hơi ngang, đầu nối tự động.

+ Phụ kiện cho van khí nén như: đế van thẳng, đế van xéo, ốc bít, giảm thanh đồng, giảm thanh nhựa, timer hẹn giờ…

+ Phụ kiện cho xi lanh: đế xi lanh CA, CB, đầu Y, I pin, đầu lắc, giảm chấn, mắt trâu và các sensor cảm biến, ty, nòng, phốt …

Phụ kiện khí nén là các thiết bị có chức năng hỗ trợ, kết nối thiết bị cơ cấu, chấp hành. Có rất nhiều thiết bị phụ kiện như: ốc bít, đế van, giảm thanh, đồng hồ đo áp suất, ống hơi khí nén, súng xì hơi, đế xi lanh, đầu y, mắt trâu, đầu lắc… Mỗi loại sẽ có một chức năng, vị trí lắp khác nhau như:

Ống hơi khí nén: Chức năng là dẫn khí từ nguồn cấp đến các thiết bị, chứa trữ khí nén. Hiện có các loại ống như: ống PE, PA, PU với màu sắc, đường kính đa dạng.

Giảm thanh đồng, giảm thanh nhựa là thiết bị có chức năng giảm tiếng ồn của khí nén khi thoát ra ngoài. Giảm thanh được chia theo cỡ ren: M5, 10, 13, 17, 21.

Co nối khí nén: Các loại nối thẳng, nối L, nối Y, tiết lưu, nối T… giúp kết nối đường ống hơi với xi lanh van hoặc nối các đường ống lại với nhau.


Một Số Thiết Bị Khác

Kéo cắt khí nén: chức năng chính là để cắt các vật liệu như sợi vải, tấm nhựa mềm, sợi cacbon,…

Bộ tăng áp khí nén: giúp tăng áp lực của khí nén lên nhiều lần, để đáp ứng nhu cầu vận hành của con người.

Van điện từ, giác hút chân không, máy sấy khí, xi lanh, bộ lọc, bôi trơn, van điều áp, đầu nối nhanh, dây khí nén

Bộ điều khiển vị trí ( tên tiếng anh: Pneumatic Instrumentation Equipment)

Bộ giảm thanh | Súng | Đồng hồ ( tên tiếng anh: Pressure Gauge)

Bộ lọc ( tên tiếng anh: Industrial Filter)

Bơm | Van hóa chất | Process Valve ( tên tiếng anh: Process Pump)

Cảm biến và Thiết bị khử Ion ( tên tiếng anh: Static Electricity Elimination)

Cảm biến vị trí | Đồng hồ áp suất | Đồng hồ lưu lượng ( tên tiếng anh:

Clean Series — Low-Particle Generation)

Cơ cấu trượt | Giảm chấn | tay hãm ( tên tiếng anh: Actuator

Copper | Fluorine-free Equipment)

Đầu nối | Ống dẫn ( tên tiếng anh: Fitting and Tubing)

Điều chính áp suất | lưu lượng khí ( tên tiếng anh: Process Gas Equipment)

Điều chỉnh áp suất ( tên tiếng anh: Modular F.R.L. | Pressure Control Equipment)

Lọc | Sấy khô | Làm mát khí ( tên tiếng anh: Air Preparation Equipment

Series Compatible with Secondary Batterie)

Thiết bị đặc biệt chân không cao ( tên tiếng anh: High Vacuum Equipment)

Thiết bị làm mát | lạnh khí ( tên tiếng anh: Air Chiller | Cooler)

Thiết bị thủy lực ( tên tiếng anh: Hydraulic Equipment)

Thiết bị tra dầu bôi trơn ( tên tiếng anh: Lubrication Equipment)

Giác hút chân không ( tên tiếng anh: Vacuum Equipment)

 

NHỮNG HÃNG SẢN XUẤT THIẾT BỊ KHÍ NÉN NỔI TIẾNG

Nắm bắt được nhu cầu của thị trường, nhiều hãng kỹ thuật nổi tiếng đã nghiên cứu và sản xuất một cách đa dạng, phong phú về chủng loại.
Những khí nén nổi tiếng, được rất nhiều người sử dụng như: Norgen, SMC, STNC, Festo, PVN, Uni-D, TPM, Airtac, Haskel, POSU. Sản phẩm nhiều loại từ: xi lanh, co nối, ống hơi, máy nén khí, van điện từ, bộ lọc, van cơ, bình dầu…
Tất cả các thiết bị của hãng nổi tiếng có rất nhiều ưu điểm như: Chính xác tuyệt đối về thông số, độ bền cao, đầy đủ và đa dạng về chủng loại cũng như kích thước, thời hạn bảo hành của 1 thiết bị dao động từ 6 tháng – 12 tháng – 24 tháng ( tùy loại). Giá cả thiết bị phải chăng và các chế độ hậu mãi hấp dẫn.

 

ỨNG DỤNG THIẾT BỊ KHÍ NÉN

Khí nén là nguồn năng lượng xanh, sạch mà con người có thể ứng dụng ở mọi nơi nhất là những công việc yêu cầu vệ sinh cao, công suất lớn và liên tục hoặc ở những môi trường có nhiệt cao dễ gây cháy nổ, độc hại.

Ứng dụng của thiết bị khí nén phong phú trong cả sản xuất công nghiệp và các hoạt động sinh hoạt đời sống của con người:

+ Công nghiệp nặng: các máy móc dùng cho khai thác mỏ than đá vận chuyển xỉ than ra ngoài, quặng kim loại, xây dựng đường hầm, giàn khoan dầu mỏ và hầm lò theo kiểu hiện đại. Những thiết bị khí nén, hệ thống thông gió, hệ thống làm mát máy mạ điện còn phục vụ cho ngành luyện kim, gang- thép nhôm, sản xuất xi măng, kiểm soát quá trình phản ứng, oxi hóa trong công nghiệp hóa chất, xử lý nước thải, rác thải công nghiệp.

Đặc biệt hơn với ngành công nghiệp chế tạo, sản xuất, lắp ráp ô tô- xe cơ giới, sản xuất nhựa, thùng xốp, chai lọ.

+ Công nghiệp nhẹ: Những máy se sợi phục vụ cho ngành dệt may, máy đóng gói, in dập bao bì , máy dập phục vụ cho ngành chế biến lương thực thực phẩm, in ấn, sản xuất giấy, chế biến gỗ xuất khẩu, lắp ráp linh kiện điện tử, sản xuất hàng tiêu dùng.

+ Trong xây dựng:  Ngày nay, trên các công trường xây dựng tòa nhà, chung cư, trung tâm thương mại xuất hiện các thiết bị, máy móc khí nén: đầm bê tông, máy khoan cắt, đầm bê tông, hệ thống băng tải chuyền đá, vật liệu xây dựng …

+ Những ngành công nghiệp mang tính đặc thù cao như: dược phẩm, y tế, công nghệ vũ trụ, công nghiệp năng lượng với các máy móc kiểm soát vòng tuần hoàn làm mát, lò hơi, dây chuyền tự động.

Trong đời sống con người, những thiết bị khí nén đã và đang có mặt nhiều hơn ở các tiệm, cơ sở sửa chữa ô tô – xe cơ giới các loại, các ngành vệ sinh… Thiết bị còn tham gia vào trong nông nghiệp với các máy móc bóc tách, ép hạt.

Để quá trình phát triển nền sản xuất theo xu hướng hiện đại được thuận lợi, con người cần có những tính toán hợp lý và thông minh để đem lại lợi ích cao nhất mà khí nén và thiết bị khí nén là những thiết bị không thể thiếu trong quá trình này.

Ngày nay, thiết bị khí nén càng được ứng dụng rộng rãi trong đời sống, công nghiệp ví dụ như:

Trong lĩnh vực sửa chữa: Máy nén khí, ống hơi hay súng xì khô được dùng cho thổi bụi, làm vệ sinh, sửa chữa máy móc, thiết bị hay ô tô, xe máy.

Trong công nghiệp khai khoáng: Các xi lanh, van, khí nén, bình tích áp… được dùng trong các máy nâng hạ, các thiết bị tự động hóa khoan, đào… chuyên dụng trong môi trường thiếu khí, độc hại.

Trong công nghiệp chế tạo: Khí nén và các thiết bị khí nén dùng để chạy xe vận chuyển, dùng trong các lò hơi, lò sấy, lò đốt…

Trong chế biến thực phẩm: Các thiết bị khí nén được khử khuẩn sẽ đảm bảo vệ sinh hoàn toàn trong quá trình sản xuất, chế biến, đóng gói, sấy khô thức ăn, sục khí trong bia, ép chân không đóng gói…

Trong hệ thống máy móc của nhà máy sản xuất xi măng, cơ khí chế tạo máy, sản xuất ô tô, dệt sợi may mặc, luyện kim, in ấn, công nghiệp hóa chất xây dựng công trình… xuất hiện các thiết bị khí nén.

Tuy nhiên, không phải bất cứ các thiết bị nào cũng đem lại hiệu quả, lợi ích cao nếu không phù hợp về thông số, yêu cầu làm việc nên người mua khi có nhu cầu cần tham khảo thật kỹ thông tin, cân nhắc và lựa chọn chính xác nhất.

Sự phát triển vượt bậc của khoa học công nghệ càng đã giúp đưa các thiết bị khí nén càng ngày gần hơn với con người, ứng dụng sâu rộng và mạnh mẽ hơn trong mọi lĩnh vực.

 

Zalo
Hotline