Bộ Lọc Điều Áp Khí Nén

GIỚI THIỆU BỘ LỌC KHÍ NÉN

Bộ lọc khí nén là gì hay bộ lọc điều áp khí nén là gì ? Nó có tên tiếng anh là Compressor Air Filter. Đây là một thiết bị có chức năng loại bỏ các tạp chất gây ô nhiễm nguồn khí trước khi đi vào trong thiết bị cần sử dụng.

 

CẤU TẠO BỘ LỌC KHÍ NÉN

Một bộ lọc khí nén có cấu tạo vô cùng đơn giản và nhỏ gọn. Thiết kế bao gồm 3 phần chính là: bộ phận lọc, bộ phận điều chỉnh áp suất, phần tra dầu.

Bộ phận lọc

Đây là thành phần chính quyết định đến chất lượng khí nén sau khi đi qua bộ lọc. Bộ phận lọc sẽ có cấu tạo bao gồm: Thân lọc, nắp chụp, tấm lưới lọc. Chúng ta cùng đi tìm hiểu chi tiết từng phần.

Phần thân lọc: được chế tạo dạng bầu thon dài là nơi chưa hơi nước ngưng tụ và các thành phần chất cặn bã, tạp chất có lẫn trong khí khi được lọc bởi tấm lưới. Thiết kế trong suốt giúp ta có thể dễ dàng quan sát được mức độ chất cặn, cửa xả được đặt phí dưới để loại bỏ, làm sạch bầu chứa ra khỏi thân lọc để tránh quá tải.

Phần nắp chụp: thiết kế với cửa nạp và cửa ra của khí nén, là nơi gắn đồng hồ đo và điều chỉnh áp suất để hiển thị chỉ số áp suất khí nén đi qua thiết bị. Đây là thành phần cố định kết nối bộ lọc vào hệ thống khí nén.

Phần tấm lọc khí: Một chi tiết quan trọng nhất trong thiết bị có chức năng ngăn chặn các loại cặn bã, nước ngưng tụ lại. Cho luồng khí nén sạch nhất đi vào hệ thống làm việc. Khả năng lọc những loại chất có kích thước trong khoảng 5 µm đến 70 µm. Tấm lọc có 2 thành phần chính có thể loại bỏ chất rắn hoặc loại bỏ nước ngưng.

Bộ phận điều chỉnh áp suất

Đúng với tên gọi của nó đây là bộ phận bao gồm đồng hồ đo áp suất để kiểm soát áp lực của dòng khí nén khi đi qua van. Ngoài ra tại bộ phận sẽ có nút vặn điều chỉnh áp suất cho phép áp lực khí nén tại đầu ra luôn đạt theo một mức độ mong muốn. Bảo vệ an toàn cho hệ thống khi làm việc, tránh khỏi việc quá áp, hư hỏng các thiết bị.

Khi áp suất của đầu ra tăng lên cao so với áp suất điều chỉnh thì lượng khí nén tăng tác động lên màng van làm vị trí kim trục thay đổi làm khí nén qua lỗ xả khí thoát ra môi trường bên ngoài.

Việc này tiếp tục cho đến khi áp suất về bằng đúng với áp suất điều chỉnh lúc ban đầu thì kim trục về lại vị trí ban đầu.

Bộ phận tra dầu (bình dầu)

Đây là bộ phận được lắp đặt kết hợp giữa van điều áp và bộ phận lọc tạo nên một bộ lọc hoàn chỉnh. Bình dầu có chức năng chứa dầu bôi trơn và phun dầu dạng sương để làm làm sạch luồng khí nén. Ngoài ra dầu sẽ theo khí để bôi trơn các khớp nối, xi lanh, giúp giảm độ ma sát, làm mát và giảm nhiệt độ. Bộ phận tra dầu cần được kiệm tra, bảo dưỡng thường xuyên để tăng tuổi thị của van dầu.

 

NGUYÊN LÝ HOẠT ĐỘNG BỘ LỌC KHÍ NÉN

Khi được lắp đặt van hoạt động hoàn toàn tự động, khí nén đi qua bộ lọc lưới hình ống sẽ tạo ra hiệu ứng kết hợp tích tụ. Trong giai đoạn đầu này các hạt có kích cỡ lớn sẽ được ngưng tụ, giữ lại tại vị trí trước lưới lọc. Không khí sạch sẽ đi qua cùng với hơi nước ngưng tụ sẽ đi qua lưới tới vị trí buồng tách

Ở giai đoạn đầu tác hạt, bụi bẩn, chất rắn có thể loại bỏ tới 95% các chất thô. Các chất thải này sẽ được rơi xuống đáy bầu chứa và tích tụ dần cho đến khi đầy.

Đến giai đoạn hai, khí nén được đi vào buồng tách, bộ lọc dạng sợi dạng xoắn ốc. Khí nén được xáo trộn tạo ma sát tiếp xúc với bề mặt của môi trường lọc tạo ra điện tích giúp thu lại các hạt mịn tại bộ lọc sợi. Tại giai đoạn này áp suất khí nén sẽ bị tụt giảm. Tại vị trí này sẽ có đồng hồ đo áp suất và ốc vít điều chỉnh áp giúp khí nén tại đầu ra tránh khỏi tình trạng vượt ngưỡng áp suất làm việc của hệ thống. Thiết kế màng van bảo vệ an toàn cho thiết bị khi áp lực khí nén quá cao màng van sẽ được đẩy lên cao xả lượng khí nén ra ngoài cân bằng lại hệ thống.

Khí nén sẽ tiếp tục đi đến van tra dầu, lượng dầu bôi trơn được chứa tại đây sẽ bị hút và phun lên dạng sương li ti để khí nén mang dầu đi ra cửa của bộ lọc và đi qua ống dẫn đi vào hệ thống làm việc.

Lưu ý, lọc sẽ phân thành loại xả tự động khi chất bẩn đầy dưới đáy cốc lọc phao xả sẽ hỗ trợ để tự động xả ra bên ngoài hoặc loại xả tay thông qua hình thức vặn nút xả. Người dùng có thể thường xuyên vệ sinh để tái sử dụng thiết bị nhiều lần.

Tùy theo nhu cầu thực tế của mỗi hệ thống mà người dùng có thể cân nhắc chọn: lọc nước có chỉnh áp, lọc nước không chỉnh, bình dầu, chỉnh áp để sử dụng riêng lẻ.

 

ỨNG DỤNG BỘ LỌC KHÍ NÉN

Hiện này việc áp dụng các thiết bị điều khiển bằng khí nén đang được sử dụng phổ biến và rộng rãi. Ứng dụng trong các nhà máy sản xuất, khu công nghiệp, khu dân cư, dân sinh đến những hệ thống khai thác, vận chuyển. Để có một hệ thống hoạt động ổn định, tăng tuổi thọ cho toàn bộ hệ thống cần những bộ lọc khí nén nhằm loại bỏ các tạp chất, hơi nước ra bên ngoài.
Bộ lọc khí nén còn được sử dụng trong các hệ thống khí nén của lò hơi, lò sưởi, các hệ thống thông gió, điều hòa. Việc sử dụng bộ lọc khí nén sẽ bảo vệ hệ thống một cách tối ưu nhất.
Với thiết kế đạt tiêu chuẩn quốc tế nên bộ lọc khí nén có thể lắp đặt cho tất cả các thiết bị điều khiển khí nén. Sử dụng chính cho các bộ điều khiển khí nén của những dòng: van bi khí nén, van bướm khí nén.

 

PHÂN LOẠI BỘ LỌC KHÍ NÉN

Để đáp ứng các nhu cầu của mọi hệ thống, các hệ khí nén với mất độ bụi bẩn, cặn bã khác nhau chúng ta chế tạo ra rất nhiều các loại bộ lọc dựa trên nhiều tiêu chí như: chức năng, cấu tạo, tính chất luồng khí, hãng sản xuất hay kiểu, kích cỡ kết nối. Chúng ta cùng nhau đi tìm hiểu chi tiết từng loại.

+ Bộ lọc đôi: Sự kết hợp của bình dầu và lọc tách nước có chỉnh áp. Khí nén sau khi được lọc sạch sẽ được phun ẩm 1 lớp dầu dạng sương để bôi trơn, giảm nhiệt tại các chi tiết, bộ phận.

+ Bộ lọc ba: Đó là sự kết hợp của 1 bình dầu, 1 chỉnh áp, 1 lọc tách nước. Thiết bị phù hợp với hệ thống có công suất lớn nhưng do kích thước và thiết kế nên nó thường lắp tại nơi có không gian rộng.

Phân loại theo tính chất luồng khí

Theo tính chất đặc thù của luồng khí nén mà chúng ta có thể lựa chọn bộ lọc thích hợp có các chức năng như: lọc hạt, lọc mùi, lọc dầu, lọc tạp chất và nước.

Bộ lọc dạng hạt (Particulate filters)

Với thiết kế màng lọc dành riêng cho các công việc, môi trường mà luồng cấp khí nén có chứa các loại chất bẩn dạng hạt kích thước lớn như: hạt sắt, hạt nhôm, hạt nhựa,…Việc loại bỏ các loại hạt này giúp cho việc vận hành của các bộ điều khiển khí nén đạt hiệu quả, an toàn, không xảy ra các sự cố mắc kẹt gây gián đoạn công việc. Ngoài ra nếu lắp đặt bộ lọc dạng hạt sẽ cho luồng khí nén sạch khi làm việc giúp tăng tuổi thọ của các thiết bị.

Bộ lọc than hoạt tính (Activated carbon filters)

Bộ lọc than hoạt tính hay còn có tên gọi khác là bộ lọc hơi, chuyên dành cho những hệ thống sử dụng khí nén có mùi hoặc chất hữu cơ có mùi gây khó chịu.

Bộ lọc có vật liệu là carbon, than hoạt tính có thể hút mùi tốt, hút ẩm nên được dùng trong các hệ thống khí nén phục vụ sản xuất chế biến nông lâm sản, đóng gói thực phẩm hoặc dùng trong các bệnh viện với các bệnh nhân bị đường hô hấp, không thể tự thở.

Bộ lọc hợp nhất (Coalescing filters)

Đây là bộ lọc có sự kết hợp của tất cả các chức năng như lọc bụi, lọc dầu, lọc nước. Bộ lọc cho phép khả năng loại bỏ những hạt bụi có kích cỡ bé tới 0.1 mm có trong luồng khí nén. Đây là một thiết bị lọc đang được ứng dụng rộng rãi vì đa chức năng, tiện lợi cho mọi hệ thống.

Bộ lọc kết hợp lạnh

Loại lọc này được thiết kế để có thể hoạt động ổn định trong môi trường đặc biệt với nhiệt độ thấp khoảng 2 độ C tương đương với 35 độ F. Điều này rất quan trọng khí nó giúp con người loại bỏ hiệu quả hơi ẩm khi môi trường lạnh.

Bộ lọc nạp khí nén

Bộ lọc này cho phép lấy nước trong quá trình lọc.Nếu bạn cần hệ thống khí nén làm việc trong môi trường hóa chất độc hại thì lựa chọn bộ lọc nạp khí nén là hoàn toàn chính xác. Bên cạnh việc lọc loại bỏ chất ô nhiễm có kích thước 0.3 µm thì nó còn nạp nước trong quá trình lọc.

 

PHÂN LOẠI THEO HÃNG SẢN XUẤT

Nhằm đáp ứng nhu cầu bảo vệ hệ thống khí nén các nhà sản xuất có tên tuổi đang nổ lực hằng ngày đưa ra những thiết bị bộ lọc khí nén chất lượng và có độ lọc tinh khiết cao nhất. Dưới đây là một số thương hiệu bộ lọc khí nén nổi tiếng.

Bộ Lọc Lhí Nén AirTac

Đây là một thương hiệu nổi tiếng tại Đài Loan được nhập khẩu trực tiếp và phân phối tại Việt Nam trong rất nhiều năm. Bộ lọc này có lợi thế là chất lượng cao mà giá thành lại vô cùng ưu đãi. Đa dạng về kích cỡ từ 10 – 34mm phù hợp với những cơ sở, nhà máy sản xuất lắp ráp, chế biến, đóng bao.

Bộ Lọc Lhí Nén STNC

Là một thương hiệu đến từ Trung Quốc nhưng chất lượng không thua kém những dòng lọc khí khác. STNC nổi tiếng trong các lĩnh vực bộ lọc khí, van điện từ,…Vì vậy khách hàng có thể dễ dàng lựa chọn và đặt mua hàng tại công ty chúng tôi.

Bộ Lọc Lhí Nén SMC

Đây là một thương hiệu đến từ Nhật Bản nền công nghệ sản xuất thiết bị. Bộ lọc khí này có giá thành tương đối cao hơn nhưng chất lượng lại vượt trội so với các thiết bị có cùng chức năng. Thiết kế nhỏ gọn có thể dễ dàng lắp đặt trên các hệ thống khí nén.

 

CHỨC NĂNG BỘ LỌC KHÍ NÉN

Hiện nay, bộ lọc khí nén không chỉ có tác dụng lọc tách bụi bẩn mà còn được sử dụng để lọc hạt, lọc mùi, lọc dầu,...

Bộ lọc hạt: là thiết kế chuyên dụng để sử dụng cho những công việc chứa nhiều hạt bụi bẩn có kích thước lớn như: hạt sắt, hạt nhôm, hạt nhựa…
Bộ lọc than hoạt tính: được sử dụng để hút mùi, hút ẩm và thường được phục vụ sản xuất chế biến nông lâm sản, đóng gói thực phẩm….
Bộ lọc hợp nhất có khả năng loại bỏ tốt nước, dầu và các loại bụi bẩn có kích thước siêu nhỏ chỉ khoảng 0.1 mm có trong khí nén. 
Bộ lọc nạp khí nén được sử dụng cho những môi trường hóa chất độc hại để có thể loại bỏ chất ô nhiễm có kích thước 0.3 µm.

Bộ lọc có thể tách nước, tác các chất cặn bã, chất bẩn, duy trì và điều chỉnh áp suất khí, phun dầu bôi trơn để hệ thống giảm độ ma sát của các cơ cấu truyền động bên trong hệ thống khí nén. Khi lượng khí nén được cấp liên tục nếu không lọc, tách sẽ chứa lượng dầu, rỉ sét và các chất cặn bẩn có hại. Các chất này khi đi vào bên trong các bộ điều khiển khí nén sẽ tích tụ là tắc nghẽn các chi tiết chuyển động gây ra gián đoạn, hư hại đến toàn bộ hệ thống gây tổn thất nặng nề.

Nhiệm vụ của bộ lọc khí nén đó là: Tách các chất bẩn, loại bỏ chúng và xả ra ngoài để cung cấp dòng khí nén sạch, tạo sự ổn định, tăng tuổi thọ cũng như công suất hoạt động.

Đặc điểm nổi trội của bộ lọc khí

Loại bỏ hoàn toàn các yếu tố gây ô nhiễm nguồn khí, cho chất lượng khí nén đạt độ sạch cao nhất.
Hoạt động hoàn toàn tự động không cần tác dụng của các yếu tố bên ngoài.
Giá thành ưu đãi nhưng cho hiệu quả và chất lượng khi làm việc rất cao.
Sử dụng được với hầu hết các hệ thống thiết bị hoạt động bằng nguồn khí nén.
Là thiết bị không thể thiết trong các hệ thống khí nén giúp tăng tuổi thọ làm việc của các thiết bị, tăng hiệu suất và hiệu quả công việc tăng cao.
Thiết kế chi tiết lõi có độ lọc từ 0.1 micron ~ 40 micron, đảm nhiệm chức năng tách nước qua lõi lọc và rơi xuống bình rồi xả ra ngoài.

 

ƯU NHƯỢC ĐIỂM BỘ LỌC KHÍ NÉN

Bộ lọc khí nén là thiết bị thông dụng, được lắp đặt trong tất cả các hệ thống, máy móc có vận hành bằng khí nén. Bộ lọc cũng giống các thiết bị kỹ thuật khác khi có rất nhiều ưu điểm nổi bật nhưng cũng có những nhược điểm mà khi sử dụng cần được khắc phục, cải tiến.

Ưu Điểm Bộ Lọc Khí Nén

Bộ lọc khí nén đa dạng có: lọc tách nước, lọc nước có chỉnh áp, bộ lọc đôi, chỉnh áp, bình dầu, bộ lọc ba.

Thiết kế nhỏ gọn nhẹ thuận tiện cho việc lắp đặt, di chuyển, sửa chữa. Với những bộ lọc ba gồm bình dầu, điều áp, lọc nước, quý khách có thể tháo từng phần để thay thế khi có hỏng hóc.

Các bộ lọc khí nén với cỡ size thông dụng: 13, 17, 21, 27, 34 phù hợp với hầu hết các loại máy với công suất khác nhau.

Thiết bị ít bị hư hỏng hay gặp sự cố

Với chất liệu thép không gỉ, cứng cáp chống chịu được những va đập. Bên cạnh đó, chất liệu thép còn giúp bộ lọc có thể làm việc tốt, bền bỉ trong các môi trường có áp suất và nhiệt độ, độ ẩm cao.

Bộ lọc có giá thành  phải chăng chính là lựa chọn giá rẻ hoàn hảo cho quý khách muốn nâng cao chất lượng khí nén.

Bộ lọc tinh có thể nâng chất lượng khí nén 99,99% còn bộ lọc thông thường có thể đảm bảo 95-98%.

Nhược Điểm Bộ Lọc Khí Nén

Khí nén được xả ra từ điều áp của thiết bị khi truyền ra môi trường bên ngoài thường tạo ra tiếng rít lớn, gây ồn ào và khó chịu cho người vận hành.

Do bộ lọc khí nén được lắp ở bên ngoài máy nén khí hay trên các ống dẫn…nên khi co va chạm mạnh dễ bị nứt, vỡ.

Cần hiểu biết về thiết bị cũng như hệ thống khí nén mới có thể vận hành hiệu quả, khai thác tốt bộ lọc để phục vụ cho sản xuất.
 

Zalo
Hotline