Van Cầu Là Gì? Tất Cả Thông Tin Chi Tiết Về Van Cầu, Van Hơi

04/09/2020

Bạn đang có nhu cầu tìm mua hoặc tìm hiểu về các loại van hoặc một loại van cụ thể để sử dụng cho các hệ thống đường ống? Bạn vẫn chưa rõ về cấu tạo, cách hoạt động, ứng dụng hoặc đang phân vân về giá bán, cách chọn hàng chính hãng? Trong bài viết này, VINDEC sẽ giới thiệu một cách chi tiết nhất về một loại van công nghiệp rất thông dụng trong các hệ thống đường ống, truyền tải: Van cầu (hoặc van hơi).

 

VAN CẦU (VAN HƠI) LÀ GÌ? CẤU TẠO CỦA VAN CẦU?

Van cầu (global valve) được đặt tên theo hình dáng và cấu tạo của chúng,  có phần thân phồng ra và việc điều chỉnh đóng mở thông qua trục quay và đĩa. Hai nửa của thân van được ngăn cách bởi bộ phận kiểm soát dòng chảy trong thân van.

Van cầu gồm các thành phần: Thân van (Body), Đĩa van (Disc), Ty trục (Stem), Nắp van (Bonnet), Gioăng làm kín (Gasket), Tết chèn làm kín (Packing) và Phót làm kín (Seat ring).

NGUYÊN LÝ HOẠT ĐỘNG CỦA VAN CẦU?

Hoạt động của van cầu được ứng dụng phổ biến để kiểm soát lưu lượng tiêu chuẩn của môi chất chảy qua. Nguyên lý hoạt động của van cầu khá đơn giản, khi xoay tay, đĩa kiểm soát sẽ được hạ xuống hoặc nâng lên, tương ứng với trạng thái đóng hoặc mở. Đĩa hạ xuống hoàn toàn, nguồn cấp chất môi sẽ tắt; khi đĩa nâng lên hết mức, chất môi chảy qua ở mức tối đa.

VAN CẦU ỨNG DỤNG TRONG NGÀNH CÔNG NGHIỆP NÀO?

Van cầu được sử dụng phổ biến cho việc kiểm soát lưu lượng trong các ngành công nghiệp, nhà máy điện, lọc khí, công nghệ chế biến, cung cấp khí đốt, hơi nước, nước nóng; các cơ sở tái chế, ứng dụng dầu nhiệt, các nhà máy sản xuất nói chung,…

           Thông thường van cầu chỉ sử dụng cho các hệ thống hơi, khí, khí ga; ít được dùng cho chất lỏng do cấu tạo van cầu có thể gây ra dòng chảy rối và làm tổn thất áp lực qua van tăng.

ƯU ĐIỂM, NHƯỢC ĐIỂM CỦA VAN CẦU?

  • Ưu điểm: So với van cổng, van cầu vẫn có khả năng sử dụng tốt ở trạng thái mở một nửa. So với van bi, thì van hơi lại sử dụng rất tốt ở nhiệt độ và áp lực cao.
  • Nhược điểm: Tốc độ dòng chảy bị ảnh hưởng do đặc điểm kết cấu của van.

MUA VAN CẦU Ở ĐÂU? GIÁ BÁN VAN CẦU? PHÂN BIỆT HÀNG CHÍNH HÃNG?

           Hiện nay ở Việt Nam, có rất nhiều nơi cung cấp các loại van nhập khẩu trong đó có van cầu từ các hãng sản xuất có tiếng trên thế giới: KITZ, ARITA, KING GATE, JOEUN, HITACHI, ZETKAMA,…

Tuy nhiên cũng không ít các sản phẩm hàng nhái, hàng đã qua sử dụng được làm mới lại, giá rẻ nhưng lại kém chất lượng. Việc phân biệt hàng chính hãng cũng không hề dễ dàng. Tốt nhất, bạn nên tìm đến những cơ sở, nhà cung cấp có tên tuổi, uy tín trong lĩnh vực van vòi công nghiệp và vật liệu làm kín để tham khảo giá tốt nhất.

Tổng hợp và Biên soạn

Admin VINDEC

  • Chia sẻ bài viết:

Bình luận của bạn