Bộ Lọc Y Là Gì | Y-Strainer | Cấu Tạo| Hoạt Động| Giá Lọc Y

24/10/2017

1. BỘ LỌC  VAN CHỮ Y LÀ GÌ ?
Lọc Y Là Gì ? Lọc Y Hay Y-Strainers là một thiết bị cơ khí được lắp đặt trên hệ thông đường ống để lọc làm sạch, loại bỏ các tạp chất hạt cặn, rác bẩn khỏi chất lỏng hoặc khí, gas, dầu... 

>>>> XEM THÊM  Lọc Y INOX

Là thiết bị cần thiết được sử dụng cho hệ thống đường ống. Vị trí lắp đặt thường được cố định trên đầu vào của Van giảm áp, van xả và van điều khiển, van cầu, để loại bỏ những tạp chất trong đảm bảo hệ thống sử dụng bình thường. Lọc y được thiết kế để bảo vệ những thiết bị khác như đồng hồ đo áp suất, van bướm, van cầu, van bi….và các thiết bị tương tự khác.

cấu tạo lọc y là gì

>>> XEM THÊM  Van KITZ

1/ KHÁI NIỆM BỘ LỌC

Như chúng ta đã biết trong các hệ thống hơi nước nóng, hệ thống hơi ngưng tụ, hệ thống nước sạch, xăng dầu, gas... thì những thiệt hại đối với nhà máy thường do các mảnh vụn đường ống như những lớp gỉ, rỉ, mối nối, kim loại mối hàn và các chất rắn khác gây ra, có thể tìm đường vào hệ thống đường ống. Bộ lọc là thiết bị giữ lại các chất rắn này trong các chất lỏng hoặc khí, và bảo vệ thiết bị khỏi các tác động có hại của chúng, do đó giảm thời gian ngừng hoạt động và bảo dưỡng. Một bộ lọc phải được trang bị đầu nguồn của mỗi bẫy hơi, lưu lượng kế và van điều khiển (control valve). Khi thị trường trở ngày nay càng cạnh tranh rất mạnh thì việc giảm thời việc giảm thời gian ngưng hoạt động của nhà máy và bảo trì rất điều hết sức quan trọng.

Bộ lọc có thể được phân thành hai loại chính theo cấu hình cơ thể của chúng; Cụ thể là loại Lọc Y và loại Lọc basket. Các ví dụ điển hình của các loại bộ lọc này có thể nhìn thấy trong hình

Bộ Lọc Y giữ lại những mảnh vụn đường ống như những lớp gỉ, rỉ, mối nối và mối hàn trong đường ống, các loại rác được lưu chuyển từ đầu nguồn đường ống... để bảo vệ thiết bị và hệ thống đường ống hoạt động theo đúng quy trình. Trong bài này chúng ta xem xét phạm vi của bộ lọc và các loại bộ lọc đang được sử dụng và để làm thế nào để lựa chọn kích thước và lựa chọn đúng loại cho các ứng dụng khác nhau phù hợp với mục đích sử dụng

bộ lọc y

>>> XEM THÊM  Bẫy Hơi

A. LỌC Y – Y Strainers

Đối với hơi nước, Lọc Y là tiêu chuẩn thông thường và hầu như được sử dụng rộng rãi. Thân nó có hình trụ nhỏ rất chắc chắn và có thể chịu được áp suất cao. Nó thực sự là một bình áp lực, và không phải là không bình thường đối với bộ lọc kiểu Y để có thể chịu được áp lực lên đến 400 bar g. Việc sử dụng bộ lọc ở những áp suất này tuy phức tạp do nhiệt độ cao liên quan đến hơi nước ở áp suất này. Và sau đó vật liệu kỳ lạ như thép molydden crom đã được sử dụng.

Mặc dù có ngoại lệ, xét về kích thước, bộ lọc kiểu Y có khả năng giữ bụi thấp hơn so với bộ lọc basket, điều này có nghĩa là chúng cần phải làm sạch thường xuyên hơn. Trên các hệ thống hơi, điều này nói chung không phải là vấn đề lớn, ngoại trừ ở những nơi có mức độ rỉ cao, hoặc ngay sau khi đưa vào vận hành khi có thể đưa ra khối lượng lớn mảnh vụn. Đối với các ứng dụng cho phép có khối lượng đáng kể các mảnh vỡ, van thổi thường có thể được lắp vào nắp lọc, cho phép bộ lọc sử dụng áp suất của hơi nước phải được làm sạch và không cần phải đóng cửa nhà máy.

Cần lắp đặt bộ lọc kiểu chữ Y trong đường ống hơi nước hoặc khí ngang để túi nằm ở mặt phẳng nằm ngang (Hình 12.4.2 (a)). Điều này ngăn nước thu trong túi, giúp ngăn ngừa các giọt nước được đưa lên, có thể gây xói mòn và ảnh hưởng đến quá trình truyền nhiệt.

Tuy nhiên, đối với hệ thống chất lỏng, cái pocket phải trỏ xuống dưới theo chiều dọc (Hình 12.4.2 (b)), điều này đảm bảo rằng các mảnh vụn đã được loại bỏ không được lùi lại vào đường ống thượng lưu trong điều kiện dòng chảy thấp.

Mặc dù bạn nên lắp các bộ lọc Lọc Y trong các đường nằm ngang, điều này không phải lúc nào cũng có thể và chúng có thể được lắp đặt trong các đường ống thẳng đứng nếu dòng chảy xuống, trong trường hợp các mảnh vụn tự nhiên được đưa vào túi (Hình 12.4.2 (c) ). Không thể lắp đặt được với dòng chảy lên, vì bộ lọc sẽ phải được lắp đặt với việc mở túi ra hướng xuống và các mảnh vụn sẽ rơi xuống dưới ống.

lắp đặt lọc y

Bộ lọc thẳng và góc

Ngoài các bộ lọc kiểu chữ Y Lọc Y , một số cấu hình cơ thể khác nhau được sử dụng trong các hệ thống hơi, cụ thể là các bộ lọc kiểu thẳng và góc. Những điều này được thể hiện trong hình 12.4.3. Các loại chức năng của bộ lọc theo cách tương tự với bộ lọc kiểu chữ Y và có hiệu suất tương tự. Chúng được sử dụng khi hình dáng của đường ống hơi không phù hợp với bộ lọc kiểu chữ Y đang được sử dụng.

lọc y góc

>>>  XEM THÊM  Van Điện Từ

B. Bộ Lọc BASKET Và Các Loại Lưới Lọc

Loại basket hoặc bộ lọc kiểu pot được mô tả bởi một buồng định hướng theo chiều dọc, thường lớn hơn của bộ lọc kiểu chữ Y. Kích thước, áp suất qua bộ lọc basket nhỏ hơn loại Y vì nó có diện tích lọc hơn, làm cho bộ lọc basket là loại ưa thích cho các chất lỏng. Vì dung tích chứa cặn bẩn cũng lớn hơn các bộ lọc kiểu Y, nên bộ lọc basket cũng được sử dụng trên đường ống dẫn đường kính lớn hơn.

Bộ lọc lưới kiểu basket chỉ có thể được lắp đặt trong các đường ống nằm ngang, và đối với các bộ lọc lưới lớn hơn và nặng hơn, cần phải được hỗ trợ đế của bộ lọc.

Khi bộ lọc basket rỗng được sử dụng cho hệ thống hơi nước, có thể tạo ra một lượng lớn các chất ngưng tụ. Do đó, bộ lọc được thiết kế để sử dụng trong hệ thống hơi thường có một cái cống xả, có thể được trang bị bẫy hơi để loại bỏ các chất ngưng tụ.

Bộ lọc kiểu basket thường được tìm thấy trong một sắp xếp song công. Một bộ lọc thứ hai được đặt song song với bộ lọc chính, và dòng chảy có thể được chuyển hướng qua một trong hai bộ lọc. Điều này tạo điều kiện làm sạch bộ phận lọc trong khi hệ thống chất lỏng vẫn hoạt động, giảm thời gian ngừng hoạt động để bảo trì.

lọc u-basket

 Bộ lọc Filters 

Trong khi bộ lọc loại bỏ tất cả các hạt có thể nhìn thấy trong hơi nước, đôi khi cần loại bỏ các hạt nhỏ hơn, ví dụ như trong các ứng dụng sau:

Khi phun trực tiếp hơi vào một quy trình, có thể gây ô nhiễm sản phẩm.
Ví dụ: Trong ngành công nghiệp thực phẩm, và để khử trùng thiết bị quá trình trong ngành dược phẩm.

Trong trường hợp nước bẩn có thể gây ra sự loại bỏ một lô sản phẩm hoặc quy trình do sự lưu giữ của các hạt hoặc vết bẩn.
Ví dụ: Máy khử trùng và máy giấy / bảng.

Trường hợp bắt buộc phát xạ hạt nhỏ từ các máy làm ẩm hơi nước.
Ví dụ: Độ ẩm được sử dụng trong môi trường sạch.

Để giảm lượng nước hơi, đảm bảo cung cấp khô, bão hòa.
Trong các ứng dụng “làm sạch hơi” như vậy, bộ lọc không thích hợp và phải dùng filters. Một bộ filter được sử dụng trong một hệ thống hơi thông thường bao gồm một phần tử lọc filter bằng thép không gỉ. Quá trình sintering tạo ra một cấu trúc xốp tốt trong thép không gỉ, loại bỏ bất kỳ hạt từ chất lỏng đi qua nó. Bộ lọc có khả năng loại bỏ các hạt nhỏ nhất là 1 μm có sẵn, phù hợp với nhu cầu thực hiện tốt của hơi ẩm.

 

lọc filter

Tính chất mịn, xốp của bộ lọc sẽ làm giảm áp lực lớn hơn qua bộ lọc với cùng bộ lọc cùng cỡ; tính chốt điểm của Ngoài ra, bộ lọc dễ bị hư hỏng do dòng chảy quá mức, và không được vượt quá giới hạn quy định của nhà sản xuất.

Khi bộ lọc được sử dụng trong các ứng dụng hơi nước hoặc khí, một bộ tách sẽ được lắp ở đầu lọc để loại bỏ bất kỳ chất ngưng tụ lơ lửng nào. Ngoài việc nâng cao chất lượng của hơi, điều này sẽ kéo dài tuổi thọ của bộ lọc. Một bộ lọc kiểu chữ Y cũng nên được lắp ở thượng nguồn của bộ lọc để loại bỏ tất cả các hạt lớn hơn mà nếu không sẽ nhanh chóng chặn các bộ lọc, tăng lượng làm sạch cần thiết và làm giảm tuổi thọ của bộ lọc các yếu tố. Bằng cách lắp đặt các thiết bị đo áp suất ở cả hai phía của bộ lọc, có thể đo được áp lực trên bộ lọc và sau đó có thể được sử dụng để xác định khi nào bộ lọc đòi hỏi phải làm sạch. Một sự thay thế cho điều này là cài đặt một công tắc áp suất ở phía hạ lưu của bộ lọc. Khi áp suất hạ lưu giảm xuống dưới mức thiết lập, đèn báo có thể được bật lên trong phòng kiểm soát báo động cho người điều khiển, sau đó người đó có thể lau bộ lọc.

>>> XEM THÊM  Van Cầu 

C. Các Loại Lưới Lọc Strainer Screen

Có 2 loại screen được sử dụng trong strainers

Màn hình đục lỗ –
Chúng được hình thành bằng cách khoan một số lượng lớn các lỗ trong một tấm phẳng của vật liệu yêu cầu bằng cách sử dụng nhiều khoan . Các tấm đục lỗ sau đó được cuộn lại thành một ống và hàn điểm lại với nhau.

Đây là màn hình tương đối thô và kích thước lỗ thường từ 0,8 mm đến 3,2 mm. Do đó, màn hình đục lỗ chỉ thích hợp để loại bỏ các mảnh vụn ống.

Màn hình mesh –
Dây mịn được hình thành thành một lưới hoặc lưới sắp xếp. Điều này sau đó thường được đặt trên một màn hình đục lỗ, hoạt động như một lồng chứa hỗ trợ cho mesh.

Bằng cách sử dụng một màn mesh  có thể sản xuất kích thước lỗ nhỏ hơn nhiều so với màn hình đục lỗ. Tính Theo và tính ít Theo Sau đó, chúng được sử dụng để loại bỏ các hạt nhỏ hơn mà nếu không sẽ đi qua một màn hình đục lỗ. Mesh screen thường được quy định trong điều khoản của ‘mesh’; Đại diện cho số lượng lỗ trên mỗi inch inch của màn hình, được đo từ đường dây trung tâm của dây. Hình 12.4.6 cho thấy 3 mesh screen.

Kích thước lỗ tương ứng trong màn hình mesh được xác định từ kiến thức về đường kính dây và kích thước mắt lưới; Nó thường được chỉ định bởi nhà sản xuất. Kích thước hạt tối đa sẽ được phép đi qua màn hình có thể được xác định bằng cách sử dụng hình học. Ví dụ, nếu một màn hình 200 mesh được xác định và các thông số của nhà sản xuất cho biết kích thước lỗ là 0.076 mm, thì kích thước hạt tối đa sẽ đi qua màn hình có thể được tìm thấy bằng định lý Pythagoras:

Vấn đề với kích thước này là màn hình hai chiều và các hạt phải đạt được lỗ theo một hướng nhất định. Do đó, nếu một hạt mỏng dài chạm vào strainer ‘face on’, nó có thể được phép đi qua màn hình. Tuy nhiên, nếu nó đánh vào lỗ ‘side on’ nó sẽ được dừng lại. Nếu điều này có thể là một vấn đề, một mesh tốt hơn nên được sử dụng.

Khu vực kiểm tra là khu vực có sẵn để loại bỏ các mảnh vụn. Một vùng sàng lọc lớn hơn có nghĩa là tần số thổi để làm sạch màn hình được giảm đáng kể.

Khu vực tự do là tỷ lệ tổng diện tích các lỗ đến tổng diện tích sàng lọc, thường được biểu diễn dưới dạng phần trăm. Điều này trực tiếp ảnh hưởng đến khả năng lưu lượng của bộ lọc. Khu vực trống tự do (và màn hình càng thô), dung lượng lưu lượng càng cao và cuối cùng giảm áp suất xuống bộ lọc. Vì hầu hết các màn hình lọc đều có các vùng lọc và vùng tự do rất lớn, áp suất giảm trên bộ lọc rất thấp khi sử dụng trên các hệ thống hơi hoặc khí (xem ví dụ 12.4.1). Tuy nhiên, trong nước bơm hoặc các hệ thống chất lỏng nhớt, sự giảm áp suất có thể là đáng kể. Lọc phải có dung lượng lưu lượng được trích dẫn theo chỉ số công suất hoặc giá trị Kvs.

Ví dụ 12.4.1

Một bộ lọc lưới DN40 với giá trị Kvs là 29, được lắp đặt trên hệ thống đường ống hơi đường kính 40 mm, đạt 500 kg / h hơi bão hòa ở 8 bar. Áp suất giảm trên bộ lọc là gì?

Sử dụng công thức thực nghiệm trong công thức 3.21.2:

tính toán lỗ lưới lọc y

Áp suất giảm trên bộ lọc có thể được xác định từ giá trị Kv hoặc từ sơ đồ giảm áp suất. Phương pháp để làm việc này cho dòng hơi được trình bày trong Module 12.2, và cho dòng nước trong Mô đun 6.3.

Màn hình thường có sẵn trong một số vật liệu khác nhau; Thép không rỉ austenit thường được sử dụng trong các ứng dụng hơi, do sức mạnh của chúng và khả năng chống ăn mòn. Trường hợp bộ lọc được sử dụng với hóa chất chuyên dụng hoặc trong các ứng dụng ngoài khơi, nên sử dụng màn hình monel.

>>> XEM THÊM  Van An Toàn

D. Sử Dụng Lọc Y

Trong quá trình khởi động và xả nước, bộ lọc/lưới lọc có thể được đặt trên thượng nguồn máy bơm để bảo vệ chúng khỏi các mảnh vụn xây dựng có thể đã được để lại trong ống. Bộ lọc cố định có thể được lắp đặt phía trên các van điều khiển, bẫy và thiết bị để bảo vệ chúng khỏi các sản phẩm ăn mòn bị văng khỏi vị trí và vận chuyển trong toàn bộ hệ thống đường ống. Hình vẽ dưới đây mô tả dạng bộ lọc tiêu biểu sử dụng để lọc cặn rác bẩn.

Bơm ly tâm và bơm xi lanh xử lý vật liệu có chứa chất rắn nên có bộ lưới lọc gắn trong các đường ống hút vào máy bơm. Khu vực trống của các bộ lọc như vậy cần hơn ba lần so với mặt cắt ngang của đường hút.

>>>  XEM THÊM  Van Bi 

E. Tầm Qua Trọng Của Lọc Y (Y lọc rác)

Y lọc là một bộ lọc làm sạch, là phụ kiện đường ống loại bỏ các hạt cặn bẩn khỏi chất lỏng hoặc khí qua một bộ phận lọc giao cắt với kênh chính của hệ đường ống.
Y lọc được thiết kế để loại bỏ chất lạ khỏi đường ống và bảo vệ máy bơm, đồng hồ, van và các thiết bị cơ khí tương tự khác, được gọi như là Bộ lọc. "Y Lọc Rác" Loại Y Strainers được đặt tên theo hình dạng của chúng nên người ta gọi theo dạng là chữ Y và thường được sử dụng để lọc các cặn tạp chất trong đường ống dẫn lưu chất. Bộ lọc giúp cải thiện độ sạch của trong môi trường chất lỏng, và kéo dài tuổi thọ van; bảo vệ máy bơm, đồng hồ đo lưu lượng và các thiết bị đắt tiền khác. Nó cũng tránh được những vấn đề tắc nghẽn trong hệ đường ống. Y lọc phù hợp với ứng dụng nước, không khí, khí, dầu mỏ, hơi nước và các chất lỏng khác.

Y Lọc có thể được cài đặt ở vị trí ngang hoặc dọc (dòng chảy xuống) với tấm lưới lọc dốc xuống. Điều này cho phép bộ lọc thu thập vật liệu trong bộ lọc ở điểm thấp nhất của khoang chứa.

Lưu ý rằng bộ lọc không nhất thiết chỉ nhằm loại bỏ các chất cặn bẩn. Chúng lấy ra những chất liệu không muốn trong chất lỏng và điều này đôi khi có thể là một sản phẩm có giá trị có thể được lưu giữ lại. Bộ lưới lọc được thiết kế để lắp đặt theo các đường ngang. Chúng thường được sử dụng cho các ứng dụng của chất lỏng.

Rỏ lưới lọc thường được sử dụng ở những nơi cần lưu lượng nước cao. Bộ rọ lọc được sử dụng bằng cách tháo nắp rổ lưới. Bộ lọc cũng được thiết kế theo kiểu song bao gồm rỏ lọc song song Bộ lọc và van, cho phép dòng chảy qua một trong các bộ phận Lọc trong khi phần còn lại đang thực hiện chức năng dẫn dòng - một đặc điểm cơ bản không thể gián đoạn dòng chảy.

>>>  XEM THÊM  Van Điều Khiển Điện

F. Y Lọc (Y-strainers) được sử dụng ở những đâu?

Nếu bạn nhìn vào bên trong một máy bơm gas, bạn sẽ thấy các Lọc Y đang vận hành.

Ngành công nghiệp dầu khí sử dụng bộ Y lọc lớn để làm sạch dầu hắc ín, chất keo, và các vật liệu khác khỏi sản phẩm - từ xăng dầu tới dầu thô. Các nhà máy lọc dầu sử dụng bộ lọc để giữ lại vật liệu có hại ra khỏi máy bơm vận hành trong hệ thống của nhà máy.

Động cơ Diesel sử dụng Y Lọc y giữa thùng nhiên liệu và bơm nhiên liệu để tránh sự tắc nghẽn gây ra bởi các tạp chất trong dầu diesel.

Lọc Y “Y-strainers” có thể được sử dụng như một thành phần lọc trung gian hoặc thậm chí là cuối cùng trong sản xuất nhiên liệu sinh học, nếu các yếu tố tạp chất có thể giữ để ngăn lại không cho vào hệ thống tính chất .

Các tòa nhà thương mại sử dụng bộ lọc y để giữ cho tháp làm mát và nồi hơi của họ không bị các vỉa, cặn rỉ rơi vào trong nước.

Các hoạt động sản xuất hoá chất sử dụng bộ lọc đường ống như Y Lọc để đảm bảo sản phẩm sạch hơn, cũng như đảm bảo thiết bị hạ lưu không bị ảnh hưởng xấu. Tương tự như vậy, ngành công nghiệp mỹ phẩm sử dụng bộ lọc để loại bỏ các khối không tan, cặn kết tủa rắn trước khi sản phẩm được hoàn thành.

Trong sản xuất thực phẩm, bộ lọc được sử dụng để loại bỏ chất rắn, như bột giấy và da, từ nước trái cây. Bộ lọc được sử dụng để loại bỏ các cặn miếng từ sô cô la và các chất sáp từ mật ong.

Trong tất cả các ngành này và nhiều hơn nữa, Y Lọc (Y-strainers) tạo thành một phần của quá trình làm sạch chất lỏng làm cho sản phẩm tốt hơn.

Hiểu Sơ Bộ Về Lọc Y

Y-Strainers thường được sử dụng trong các ứng dụng mà không cần phải làm sạch thường xuyên và nơi mà lượng vật liệu được tháo ra tương đối thấp.

Đối với các quy trình thu thập nhiều bụi bẩn và các mảnh vụn, kết nối thổi cho phép làm sạch mà không cần tháo nắp lọc.

Lọc Y có thể được làm từ các vật liệu khác nhau: Y lọc đồng, Y lọc gang, Y lọc inox, Y lọc thép...

Công ty VINDEC chuyên nhập khẩu và cung cấp các loại Van Công Nghiệp chất lượng cao, uy tín, giá cạnh tranh tại tại Việt Nam

☎☎☎  Mọi ý kiến đóng góp xin gửi về địa chỉ email: info@vindec.vn hoặc qua Hotline: 024 6666 6667 . Chuyên gia của chúng tôi sẽ giải đáp những thắc mắc của các bạn đồng thời đưa ra lời khuyên hữu ích nhất giúp các bạn lựa chọn những loại van công nghiệp phù hợp nhất.

Tổng hợp và biên soạn!

Admin: VINDEC

  • Chia sẻ bài viết:

Bình luận của bạn