Van An Toàn Nước

GIỚI THIỆU

Van an toàn là một loại van tự động kích hoạt khi áp suất đầu vào của van tăng đến áp suất định trước, để mở đĩa van và xả chất lỏng(hơi hoặc khí); và khi áp suất giảm đến 1 mức độ nhất định thì lò xo van sẽ đẩy quay lại như lúc ban đầu. Van an toàn là thiết bị vô cùng quan trọng của hệ thống vì vậy để tránh những rủi ro không đáng có các bạn cần phải lựa chọn thật kỹ càng.
Van an toàn nước hay van an toàn cho nước, van an toàn dành cho nước là dạng van an toàn được sử dụng trong môi trường nước, tại đây khi áp lực nước tăng lên 1 mức nhất định thì van sẽ tự động xả áp vì vậy nên van an toàn nước còn được gọi là van xả áp nước.

THÔNG SỐ KỸ THUẬT CỦA VAN AN TOÀN NƯỚC

- Kích thước van lắp cho đường ống: DN15- DN200
- Vật liệu van: Đồng thau, inox201, 304, 316, gang, thép
- Vật liệu ti trục: Inox
- Vật liệu lò xo: Inox
- Kết nối ống: lắp ren, bích, hàn.
- Tiêu chuẩn: JIS, DIN , BS, ANSI
- Áp lực: 10,16,20 Bar
- Nhiệt độ van: 200 độ C
- Cài đặt áp: 0,2 - 20 Bar
- Môi trường: Nước
- Xuất xứ: Korea, Japa, Taiwan, China, Malaysia

CẤU TẠO VÀ NGUYÊN LÝ HOẠT ĐỘNG VAN AN TOÀN NƯỚC

1. Cấu tạo của van an toàn nước

- Thân van có hệ thống kết nối với 2 đường ống theo kiểu lắp ren được làm bằng đồng dùng để bảo vệ các bộ phận bên trong của van
- Phần xoay xả lưu chất ra ngoài
- Đệm lò xo, Đĩa: đệm lò xo nằm ở 2 đầu lò xo và kết nối với nhau qua trục van, đĩa dùng để cản áp lực, áp suất lưu lượng dòng nước chảy.
- Lò xo có nhiệm vụ nén hoặc dãn giúp ổn định áp lực, áp suất của lưu lượng dòng chất chảy qua van.
- Vít điều chỉnh ( loại không có tay giật) hoặc có tay giật dùng để điều chỉnh trục với lò xo giúp người vận hành dễ dàng điều chỉnh hay điều tiết áp lực dòng chảy.
- Và một bộ phận như trục, nút bịt, nắp chụp bảo vệ, bulong, ốc vít và được làm chủ yếu bằng chất liệu đồng.

2. Nguyên lý làm việc van an toàn nước

- Van an toàn nước giúp xả, giảm áp lực của lưu lượng nhằm đảm bảo sự ổn định cũng như độ an toàn cho hệ thống mà bạn sử dụng vì thế van được ứng dụng rộng rãi trong các hệ thống đường ống sau

  • Ứng dụng trong các hệ thống xử lý nước sạch, nước sinh hoạt trong các khu dân cư, chung cư, trường học, công ty, nhà máy,...
  • Ứng dụng trong các ngành sửa chữa,lắp ráp xe, hệ thống rửa xe,các đường ống cấp nước vừa và nhỏ,...
  • Ứng dụng trong các hệ thống nhà máy chế biến, sản xuất thực phẩm, đồ uống, bia rượu, nước giải khát,..
  • Ứng dụng trong các hệ thống tưới tiêu ao hồ, đầm, các hệ thống chăn nuôi, nông nghiệp,...

PHÂN LOẠI VAN AN TOÀN NƯỚC

1. Van an toàn nước lắp ren

- Van an toàn nước lắp ren là loại van an toàn nước có kích thước nhỏ từ DN15- DN50 được làm bằng gang, đồng, inox.Vì là có kích thước nhỏ cộng thêm việc lắp ren nên van an toàn nước lắp ren khá là thuận tiện cho việc lắp đặt bảo hành, bảo dưỡng,sửa chữa.

2. Van an toàn nước mặt bích

- Đối với đường ống lớn thì áp lực mà đường ống tạo ra rất lớn, lúc này van an toàn lắp ren không thể chịu được áp lực mà đường ống tạo ra, khi đó chúng ta cần sử dụng van an toàn nước mặt bích,van an toàn nước mặt bích thường có các size lớn như: DN50 - DN600

3. Van an toàn thủy lực

- Van an toàn thủy lực là 1 phần của hệ thống thủy lực.Chức năng của nó là để kiểm soát tốc độ của dòng chảy,áp lực và hướng của chất lỏng thủy lực.