Van 1 Chiều KITZ » Van Một Chiều Đồng Ren KITZ: Model. R

Giá vui lòng Lh

VINDEC Cung Cấp Van 1 Chiều Nước Thân Đồng KITZ Fig R là Van dạng 1 Lá Lật Dùng cho Chất Lỏng, nước, Xăng Dầu, ​Van 1 Chiều Lá Chất Lượng Cao Giá Cạnh Tranh

Van Một Chiều Đồng Dạng Lá Lật Class 125
Van dạng: 1 lá lật
Thân: Đồng
Kết nối: Ren
Dùng cho: Chất Lỏng, nước...

KITZ BRONZE SWING CHECK VALVE, THREADED ENDS.
200psi. Water Oil Gas.
125psi. Saturated Steam
Model.R

 

VAN MỘT CHIỀU: GIỚI THIỆU, PHÂN LOẠI, CẤU TẠO VÀ NGUYÊN LÝ HOẠT ĐỘNG
 
Van một chiều:  Có người gọi là Van kiểm tra, nhưng đa số giới kỹ thuật gọi là Van một chiều (Đây chỉ là vấn đề Anh ngữ,  "check valve" , một từ gần tương tự, dịch là "van một chiều" chứ không ai dịch là van kiểm tra).
 
Là thiết bị bảo vệ đường ống dẫn, cho phép dòng chất lỏng-khí đi qua chỉ theo 1 hướng nhất định theo cấu tạo của Van và ngăn cản dòng theo hướng ngược lại. Van một chiều được sử dụng để bảo vệ các thiết bị của mạch thủy lực như ống dẫn, máy bơm, bình chứa, Ngoài tác dụng chỉ cho dòng chất lỏng chảy một hướng, khi lắp đặt vào hệ thống đường ống van một chiều có tác dụng tránh hiện tượng búa nước … Ngoài ra van một chiều còn có tác dụng ngăn ngừa sự mất mát chất lỏng-khí khi có sự cố rò rỉ, hỏng hóc ống dẫn. 
Chức năng quan trọng của van một chiều đó là đảm bảo chế độ vận hành chuẩn của cả hệ thống. Ta có thể xem xét trường hợp khi hệ thủy lực được cung cấp chất lỏng bởi 1 trạm máy bơm gồm nhiều máy bơm ghép song song. Khi có sự cố tụt áp tại một máy bơm, nếu không có van 1 chiều lớp ở cửa đẩy của máy bơm đó , thì một phần lưu lượng chất lỏng có thể chảy ngược về máy bơm bị tụt áp. Điều này không có lợi trong quá trình vận hành hệ thống.

I. Tùy theo kết cấu, người ta chia van 1 chiều thành các loại:
Phân loại: Van một chiều loại cánh lật ( loại một cánh lật & loại hai cánh lật ), van một chiều dạng trục, van một chiều dạng nâng, van một chiều dạng bi…
- Van 1 chiều lá (Swing check valve): This configuration is minimizes pressure loss and uses for  fluids is the best (Dạng van một chiều 1 Lá lật. Đa phần dùng cho nước và các chất lỏng)
- Van 1 chiều cánh bướm: + Wafer check valve: This configuration is minimizes pressure loss and uses for fluids is the best. (Dạng van một chiều 2 Lá lật: Đa phần dùng cho nước và các chất lỏng)
- Van 1 chiều đĩa (lọai này lại chia thành 02 nhóm gồm van một chiều lò xo và van môt chiều trọng lực) Lift  check valve: is a globe valve without a stem.Uses just  for  air and steam: Van hơi một chiều, thông thường chỉ sử dụng cho hệ thống đường ống hơi nóng dẫn nhiệt.
- Van 1 chiều giảm chấn
- Van 1 chiều bi
- Van 1 chiều côn, Van 1 chiều đĩa hình nón
 

Các dạng chính của Van một chiều gồm: Dạng trượt - quả nặng (Lift check valve) và dạng cửa xoay - Lá lật (Swing check valve)
Các bộ phận chính của van: phần tử trượt –dạng trượt( cửa xoay – dạng cửa xoay), mặt đế đỡ, phần tử trợ lực( lò xo,then, …).
Về nguyên tắc lắp đặt: Van một chiều dạng trượt được lắp trên đoạn ống dẫn nằm ngang. Van một chiều dạng cửa có thể lắp trên đoạn ống dẫn nằm ngang hoặc thẳng đứng.
 Phạm vi ứng dụng: Van một chiều có ứng dụng rộng rãi trong nhiều thiết bị thủy lực thuộc: hệ thống kỹ thuật nước, nhiệt, hơi, hệ thống thông gió, chữa cháy, điều hòa không khí, xử lý chất thải, ....

II. Nguyên lý hoạt động: 
Khi không có dòng chất lỏng-khí chảy qua van, phần tử trượt (cửa xoay) của van dưới tác dụng của trọng lượng chính nó hoặc lực lò xo được giữ chặt ở ví trí “Đóng”. Khi xuất hiện dòng chảy đến van, phần tử trượt (cửa xoay ) dưới tác động của năng lượng dòng chảy bị đẩy khỏi vị trí đóng và cho phép dòng chảy đi qua van. Tại thởi điểm vận tốc dòng chảy về không, phần tử trượt ( cửa xoay) quay về vị trí đóng, áp suất cửa ra của van tác động lên phần tử trượt giữ chặt phần tử trượt ở vị trí đóng và ngăn cản dòng chảy về hướng cửa vào của van. Như vậy sự hoạt động của van một chiều hoàn toàn tự động dưới tác động của chất lỏng-khí.
 
III. Cấu tạo:
1.  Van một chiều dạng trượt - Lift check valve:
     So với các dạng van một chiều khác, Van một chiều dạng trượt có cấu trúc đơn giản hơn nhiều. Nhờ cấu trúc đơn giản van một chiều dạng trượt đảm bảo độ tin cậy khi làm việc, nhưng cũng vì thế mà van một chiều dạng trượt dễ bị tắc nếu chất lỏng cần không được lọc kỹ.
Về mặt cấu trúc van một chiều dạng trượt luôn đảm bảo trục đường ống dẫn vuông  góc với trục của mặt đế đỡ. Thường thì phần tử trượt nằm trên đĩa đỡ nhờ chính khối lượng của nó, nhưng như vậy luôn phải đảm bảo van được lắp đặt nằm ngang. Để đảm bảo van một chiều dạng trượt có thể lắp trên đoạn ống nằm đứng, người ta sử dụng lò xo làm phần tử hỗ trợ kẹp chặt. Một phương án khác có thể sử đụng là thay đổi cấu trúc van: van một chiều bi trượt. Loại van này chỉ được sử dụng ở đường ống nhỏ.  
van 1 chieu hoi
Van một chiều trượt

2. Van một chiều dạng lá lật - Swing check valve:
 Điểm đặc trưng của van một chiều dạng cửa xoay đó là trục của mặt đế đỡ luôn trùng với trục đường ống dẫn chất lỏng-khí. Khi không có dòng chất lỏng-khí tới van, mặt đế đỡ được đóng kín bởi cửa xoay. Khi có dòng chất lỏng-khí tới van, cửa xoay quay quanh trục tạo khe hở cho phép chất lỏng-khí đi qua van. Khi ngắt dòng qua van cửa xoay quay trở về vị trí đóng nhờ khối lượng của chính nó. Ở dạng van nằm ngang, trục quay của cửa xoay được thiết kế cao hơn so với trục đường ống, để đảm bảo cửa sập quay về vị trí đóng khi không có dòng (xem hình.pic 3). Tại thời điểm ngắt dòng qua van, cửa xoay từ vị trí mở quay về vị trí đóng, với những van có kích thước lớn, có thể tạo ra va đập thủy lực giữa cửa xoay và mặt đế đỡ. Để khắc phục sự cố đó người ta phân 2 trường hợp:
-  Không cần khắc phục: Là khi đường kính cửa sập nhỏ hơn 400mm, khi đó va đập không gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới khả năng làm việc của van và hệ thống.
- Cần khắc phục:  với những van một chiều ở thiết bị chuyên dụng cần gia công phần va chạm của cửa sập đủ mềm và nhẵn. Gắn các thiết bị giảm chấn, tay đòn lên cửa xoay. Ưu điểm cửa loại van này so với các loại van một chiều khác là có thể đảm bảo khả năng làm việc với đường kính ống dẫn lớn, chất lỏng thô ( nhiều tạp chất, chưa được lọc kỹ ).
van 1 chieu la lat
Van một chiều dạng lá lật - đặt đứng.
Van một chiều dạng cánh lật là loại thường sử dụng nhất: Trong  loại van nay chỉ có một phần chuyển động là cửa van gắn liền với thân van bằng một trục bản lề  phần cửa van gắn với trục của van trên trục có  lắp thêm lò so để đẩy cánh van trở về vị trí đóng khi không có dòng chất lỏng chảy qua

3.  Van một chiều dạng bích - Wafer check valve
Van một chiều dạng bích đem lại hiệu quả cao về mặt kỹ thuật với ưu điểm chính làm giảm chiều dài lắp van và chi phí lắp ráp: Van một chiều dạng bích có 2 loại:  Đĩa bích lò xo, cửa đôi.
Sự khác biệt cơ bản của Van một chiều dạng bích với các van một chiều khác là không sử dụng các mặt bích để nối van với đường ống dẫn. Nhờ đó mà khối lượng Van giảm 5 lần, và độ dài lắp ráp van giảm 6-8 lần so với các van một chiều khác.
Phần tử làm việc của van dưới tác dụng của dòng chất lỏng-khí di chuyển dọc theo hướng chảy và tạo ra khe hở cho phép dòng chất lỏng qua van. Van dạng bích có thể lắp đặt theo cả phương ngang và phương đứng.

- Van 1 Chiều​ Đĩa bích lò xo:  Nguyên lý hoạt động tương tự với nguyê lý hoạt hoạt động của Van 1 chiều bi trượt. Sử dụng đĩa bích lò xo nhằm mục đích tiết kiệm chiều dài lắp van, và khối lượng van. Kích thước đĩa bích lò xo 15-200mm.
van 1 chieu lo xo
 Van một chiều dạng bích: đĩa bích lò xo

 Van 1 Chiều Dạng cửa đôi:  Kích thước 50-700mm. Sử dụng van 1 chiều dạng cửa đôi để ngăn ngừa va chạm thủy lực.
 
van mot chieu 2 la lat
Van một chiều dạng cửa đôi.

IV. Hướng dẫn lắp đặt vận hành :
- Kích thước của đường ống và van phải đồng nhất
- Giữa hai mặt bích của đường ống và van cần phải có đệm làm kín
- Xiết bulong,đai ốc từ từ theo mặt phẳng
- Chú ý về khoảng cách, một khoảng cách tối thiểu cần được đánh giá cao giữa van một chiều và các yếu tố khác
- Chú ý đến cánh đập của van, chu trình sử dụng, tránh lưu lượng đập và cách sử dụng không bình thường của van                                   
  - Van một chiều dạng bi (ball check valve):Với van bi một  chiều có DN>250  có thể lắp theo hướng trục thay đổi để làm giảm búa nước tại thời điểm bi đi xuống, trong trường hợp lắp ngang, cẩn thận dưới áp lực thấp (đóng bi), trên những van một chiều dạng bi, đinh ốc vít có thể mở bằng tay khi vận hành.
- Van một chiều kẹp (sandwich check valve):-Lắp van bằng cách sử dụng cái móc(hook), khi lắp theo chiều ngang, trục của móc theo chiều đứng của ống,không được móc chéo .
Van một chiều bướm dạng 2 cánh lật : Đảm bảo và vận hành đúng của lò so hồi, đối với DN >150 không được lắp van với lưu chất xuống, trong trường hợp lắp ngang trục của van phải theo chiều thẳng đứng
- Đối với loại van nối ren thì cần tuân theo tiêu chuẩn nối ren ISO 228-1
- Tất cả các mối nối ren kiểm tra răng trên ống xa nhất phải cách ren trong cuối cùng của van với khoảng cách là 1mm tránh việc đầu của đường ống chạm và cửa van
V. Cách thức bảo trì
- Đối với Van một chiều thì phần mà chịu tác dụng lực nhiều nhất là trục van và cánh van, van một chiều sau một thời gian sử dụng thì phần đệm làm kín giữ cánh van và thân van sẽ bị mòn thậm chí sẽ bị bong ra do áp lực, do các hạt vật chất có lẫn trong chất lỏng bám lại gây kênh giữa nắp van và thân van. Do đó không có độ kín khít giữa nắp van và thân van. Nếu đệm làm kín bị bong ra thì nắp van và thân van sẽ tiếp xúc trực tiếp với nhau lúc này sẽ không đảm được độ kín khít và van sẽ rất nhanh hỏng.
 - Để van được hoạt động tốt và lâu dài thì tốt nhất là từ 3- 6 tháng một lần những người trực tiếp vận hành cần phải:
 + Thường xuyên lau chùi sạch và bôi trơn phần cần van lộ ra ngoài một số loại van yêu cầu cần phải bôi trơn cả phía trong
 + Kiểm tra van xem đệm làm kín còn không, nếu không còn thì nên thay thế ngay, nếu còn thì kiểm tra xem còn đảm bảo độ kín khít không, kiểm tra xem lò so hồi còn hoạt động tốt không – để có phương án thay thế

Liên quan

Silent Globe Check Valve Cla-Val: 581
Giá vui lòng Lh

Silent Globe Check Valve Cla-Val: 581

Van 1 Chiều 2 Lá Wafer Check Valve Cla-Val
Giá vui lòng Lh

Van 1 Chiều 2 Lá Wafer Check Valve Cla-Val

Two-Door Wafer Check Valve Cla-Val : 852
Giá vui lòng Lh

Two-Door Wafer Check Valve Cla-Val : 852

Van 1 Chiều Gang KITZ Bích ANSI 150: 150SRB
Giá vui lòng Lh

Van 1 Chiều Gang KITZ Bích ANSI 150: 150SRB

Van 1 Chiều INOX, Bích JIS 10K KITZ: 10UMA
Giá vui lòng Lh

Van 1 Chiều INOX, Bích JIS 10K KITZ: 10UMA

Van 1 Chiều Hơi Gang, Ren KITZ: 20SN
Giá vui lòng Lh

Van 1 Chiều Hơi Gang, Ren KITZ: 20SN

Hỗ Trợ Trực Tuyến

Tel: (084) 24 6666 6667
Hotline: (084) 24 6293 0502
E-Mail
E: info.vindec@gmail.com
Share

vindec

CÔNG TY TNHH THIẾT BỊ KỸ THUẬT CÔNG NGHIỆP VIỆT

Tel: (084) 24 6666 6667
Hotline: (084) 24 6293 0502

E-mail: info@vindec.vn
E-mail: info.vindec@gmail.com

 

VPGD HÀ NỘI: Số 11, Ngõ 139 Đường Mỹ Đình, P. Mỹ Đình 1, Q. Nam Từ Liêm, TP. Hà Nội.
Mã số thuế: 0106335951 do Sở KHĐT Tp.Hà Nội cấp ngày: 16/10/2013